Tàu vũ trụ của Ấn Độ phát nổ sau khi rời bệ phóng

Cập nhật: 26-12-2010 | 00:00:00

Đài truyền hình Doordarshan của Ấn Độ ngày 25-12 đưa tin một tàu vũ trụ mang vệ tinh viễn thông của nước này đã phát nổ và bốc cháy chỉ ít phút sau khi rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Sriharikota, miền Nam nước này.

Vụ nổ của tàu vũ trụ GSAT-5P

Dẫn lời Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), hãng Thông tấn Ấn Độ (UNI) cho biết nguyên nhân gây nổ là do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên, ISRO chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên.

Trước đó, hôm 20-12, Ấn Độ đã buộc phải lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ GSLV-F06 mang vệ tinh viễn thông GSAT-5P trên sang ngày 25-12, sau khi các kỹ sư phát hiện ra một vết rò rỉ trong động cơ.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Ấn Độ gặp trục trặc trong phóng tàu vũ trụ. Trước đó, hồi tháng Tư, một tàu GSLV đã bị rơi xuống Vịnh Bengal.

GSAT-5P là một vệ tinh gồm 36 hệ thống nhận và phát tín hiệu, có thể phục vụ các chương trình phát thanh và truyền hình, chương trình chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ xa. Vệ tinh này dự kiến thay thế vệ tinh INSAT-2E đã hoạt động từ năm 1999.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=291
Quay lên trên