Tây Ninh: Đình chỉ nhà máy chế biến bột sắn gây ô nhiễm

Cập nhật: 05-12-2013 | 00:00:00

Ngày 4-12, Đoàn kiểm tra thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nhà máy chế biến tinh bột khoai mì (sắn) thuộc doanh nghiệp tư nhân Mỹ Lợi (xã Bình Minh, thị xã Tây Ninh) xả nước thải chưa xử lý ra rạch Tây Ninh.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm, lấy mẫu nước thải để phân tích; tạm thời niêm phong, dừng hoạt động nhà máy theo quy định; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp lấp kín ngay đường ống dẫn nước thải ra con rạch.

Hành vi phạm pháp của doanh nghiệp tư nhân Mỹ Lợi được xác định là thu gom nước thải tồn động từ quá trình sản xuất tinh bột khoai sắn cho vào bể biogas, đưa ra các ao không chống thấm, từ đây nước thải được lén lút đưa ra cống Ba Miệng - cống này thông với rạch Tây Ninh bằng một đường ống được lấp dưới các bao đất để che mắt người dân.

Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tây Ninh cho biết, để bảo vệ nguồn nước rạch Tây Ninh và sông Vàm Cỏ Đông giai đoạn cuối mùa mưa năm 2013, cơ quan này đã lập kế hoạch kiểm tra thường xuyên (kể cả ngoài giờ hành chính) 28 cơ sở có nguồn xả thải lớn ra sông Vàm Cỏ Đông và rạch Tây Ninh; lập đường dây nóng, trong đó có vai trò của người dân địa phương tham gia giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm.

Theo ông Xuân, năm 2013 tỉnh Tây Ninh đã tạm đình chỉ hoạt động 12 cơ sở chế biến tinh bột sắn gây ô nhiễm, phạt vi phạm hành chính 6 cơ sở (2 cơ sở chế biến bột sắn, 4 cơ sở chế biến cao su) với số tiền 447 triệu đồng./.

(Theo TTXVN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter