Thái Lan: “Áo đỏ” gia tăng áp lực, chính phủ thắt chặt an ninh

Cập nhật: 31-03-2010 | 00:00:00

 

 “Áo đỏ” loan báo tiếp tục gia tăng áp lực với chính phủ sau thất bại của vòng đàm phán thứ hai giữa phe này với Thủ tướng Abhisit hôm 29-3. Hai bên đã không đạt được thỏa thuận nào về khung thời gian giải tán Quốc hội. “Áo đỏ” đòi Thủ tướng Thái giải tán Quốc hội trong 15 ngày, trong khi phía ông Abhisit muốn động thái này vào cuối năm.

 

Phe chống chính phủ tuyên bố kế hoạch biểu tình lớn vào cuối tuần này “để buộc chính phủ lập tức giải tán Quốc hội” và “sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được mục tiêu”. Jatuphorn Promphan, một thủ lĩnh của "áo đỏ" cho biết phe này còn có kế hoạch tiến tới tòa nhà quốc hội, phá bỏ các rào cản được lập xung quanh và yêu cầu quân đội rút khỏi đây. Tuần trước, các nghị sĩ của đảng Pheu Thai đối lập đã gây ầm ĩ bên ngoài khu vực tòa nhà quốc hội, tẩy chay phiên họp do có một số lượng lớn binh sĩ được triển khai ở đây và một số tuyến đường xung quanh được thắt chặt an ninh.

Cùng lúc, các vụ tấn công bằng bom tiếp tục diễn ra. Một vụ nổ đã xảy ra tối qua cách nơi ở của Chủ tịch Hội đồng cơ mật Hoàng gia Thái Lan chỉ 100 mét, nhưng không có ai bị thương. Cảnh sát cho biết thiết bị gây nổ là lựu đạn cầm tay. Một vụ nổ khác đã xảy ra ở khu vực Sanam Luang.

 

Trong khi đó, ông Korbsak Sabhavasu, Tổng thư ký Phủ thủ tướng, cho biết chính phủ vẫn đang nỗ lực tổ chức vòng đàm phán thứ ba với phe “áo đỏ”. Cùng ngày, Nội các Thái Lan đã gia hạn luật ISA thêm bảy ngày. Đây là lần thứ hai Chính phủ Thái Lan gia hạn ISA kể từ khi luật này được thực thi từ ngày 11-3 để bảo đảm an ninh trong thời gian phe "áo đỏ" biểu tình.

 

Báo chí Thái Lan nhận định các đợt biểu tình đã làm tê liệt trung tâm thủ đô Bangkok kể từ hai tuần nay sẽ tiếp diễn và lần này bạo động có nguy cơ bùng phát. Dù vậy, việc nối lại đàm phán giữa chính phủ Thái và phe “áo đỏ” vẫn có thể diễn ra. Ba lãnh đạo của phe này dường như đang bị chia rẽ trên việc thương lượng với chính phủ.

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=327
Quay lên trên