Thái Lan: Bầu cử bổ sung diễn ra vào cuối tháng 4

Cập nhật: 12-02-2014 | 00:00:00

Ngày 11-2, Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan thông báo sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 27-4 tới tại các điểm bầu cử bị người biểu tình chống chính phủ cản trở trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng này.

 

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Bangkok hôm 2-2.

Chủ tịch EC Supachai Somcharoen cũng đã đề nghị chính phủ tạm quyền công bố một sắc lệnh Hoàng gia ấn định thời điểm tổ chức bầu cử bổ sung tại 28 khu vực bỏ phiếu ở miền Nam, những nơi chưa tổ chức đăng ký được ứng cử viên. Nếu chính phủ không chấp nhận đề nghị này, EC sẽ đưa vấn đề này lên Tòa án Hiến pháp để tòa phán quyết.

Trước đó, Chính phủ tạm quyền Thái Lan từng bác bỏ ý kiến này với lý do sắc lệnh cũ về tổ chức cuộc bầu cử ngày 2-2 vẫn còn hiệu lực và những nơi còn dang dở thì vẫn tổ chức cho tới khi đạt kết quả.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ - đảng đối lập đã tẩy chay cuộc tổng tuyển cử, ông Abhisit Vejjajiva cho rằng Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra cần thừa nhận thất bại của cuộc tổng tuyển cử hôm 2-2 vừa qua và cân nhắc từ bỏ kế hoạch tiến hành các cuộc bầu cử mới.

Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ đề nghị Tòa án Hiến pháp Thái Lan không công nhận kết quả bầu cử với lý do cuộc bầu cử lần này vi phạm luật bầu cử và Hiến pháp. Các thành viên của đảng này cho biết đang thu thập bằng chứng để khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp.

Theo số liệu mới nhất của EC, có 46,79% số cử tri trên cả nước đã tham gia bỏ phiếu tại 68 tỉnh thành trong cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2, tương đương 20,1 triệu cử tri trong số 43,024 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu. EC sẽ chỉ công bố kết quả bầu cử sau khi đã tổ chức bỏ phiếu tại tất cả các khu vực bầu cử.

EC cũng tuyên bố sẽ không tổ chức các cuộc bầu cử mới ở những khu vực vẫn bất ổn về an ninh và xảy ra tình trạng vi phạm luật pháp, cho rằng việc làm này sẽ chỉ làm mất thời gian và tiền của.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=269
Quay lên trên