Thái Lan: Giao quyền kiểm soát an ninh về tay quân đội

Cập nhật: 17-04-2010 | 00:00:00

Chính phủ Thái Lan đã giao quyền kiểm soát an ninh cho quân đội sau khi cuộc vây bắt lãnh đạo áo đỏ của cảnh sát, do Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban chỉ huy, thất bại hôm qua. Vài giờ sau vụ truy bắt, tối 16-7, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva yêu cầu tướng Anupong chịu trách nhiệm về các chiến dịch ngăn chặn và đẩy lùi những hoạt động khủng bố.

 

 

Lực lượng áo đỏ nghỉ ngơi trước một cửa hàng tại khu thương mại thuộc Bangkok ngày 17-4

 “Phó thủ tướng Suthep là một công dân và tình thế đã thay đổi. Ông ấy sẽ vẫn đóng vai trò quan trọng nhưng để làm mọi việc trở nên nhanh chóng và hiệu quả, việc chỉ huy phải gãy gọn và rõ ràng”, một nguồn tin chính phủ giấu tên cho hay.

 

Chỉ huy quân đội Anupong Paojinda sẽ thay ông Suthep lãnh đạo Trung tâm Giải pháp các tình thế khẩn cấp. Ông Suthep bị loại do để các thủ lĩnh áo đỏ UDD chạy thoát trong vụ bố ráp tại một khách sạn ở Bangkok. Theo Bangkok Post, thủ lĩnh Arisman Pongruangrong trốn thoát nhờ đu dây thừng xuống bên hông khách sạn SC Park trong khi những người khác chạy thoát nhờ sự vây bắt lỏng lẻo của cảnh sát.

 

Nguồn tin quân đội cho hay quyết định của chính phủ nhằm hối thúc đơn vị này có những hành động cứng rắn hơn đối với áo đỏ. Người phát ngôn quân đội cũng khẳng định đang lên kế hoạch các chiến dịch giải tán người biểu tình. Tuy nhiên giới quan sát nhận định việc này có thể làm gia tăng những bất đồng giữa chính phủ và quân đội, khi trước đó quân đội đã có những biểu hiện lưỡng lự với biện pháp trấn áp người biểu tình bằng vũ lực.

 

Lãnh đạo áo đỏ ngày 17-4 cho hay sẽ nộp mình cho Chính phủ Thái Lan vào giữa tháng tới. “Vào ngày 15-5, tất cả 24 người chúng tôi đầu thú, tất cả thủ lĩnh”, thủ lĩnh Nattawut Saikuar nói với AFP. Trước đó, áo đỏ liên tục phớt lờ kêu gọi của chính phủ bất chấp lệnh truy nã 17 thủ lĩnh áo đỏ được đưa ra ngày 9-4.

 

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên