Thái Lan: Phi hành đoàn máy bay chở vũ khí bị giam thêm 12 ngày

Cập nhật: 26-12-2009 | 00:00:00

Nhà chức trách Thái Lan bốc dỡ vũ khí từ chiếc Ilyushin I1-76

Phi hành đoàn của chiếc máy bay chở vũ khí bị bắt tại Bangkok (Thái Lan) sẽ bị giam thêm 12 ngày nữa để nhà chức trách điều tra về điểm đến cuối cùng máy bay. Năm thành viên phi hành đoàn, gồm 4 người Kazakhstan và 1 người Belarus, gần đây khẳng định nơi đến của máy bay là Sri Lanka chứ không phải Iran. Họ cũng nói mình không biết máy bay chở 35 tấn vũ khí mà chỉ nghĩ đó là thiết bị khoan dầu.

“Chúng tôi cần có thêm thời gian để điều tra và thẩm vấn họ nên đã đề nghị Tòa hình sự Bangkok gia hạn thời gian giam giữ thêm 12 ngày và tòa đã đồng ý”, thiếu tá cảnh sát Sompot Khempeth thông tin với báo giới hôm qua (25-12). Sompot cho biết 5 thành viên phi hành đoàn đã bị buộc tội sở hữu vũ khí trái phép. Họ chưa phải ra tòa nhưng dự kiến sẽ trả lời các câu hỏi của tòa thông qua màn hình. Theo luật Thái, họ có thể bị giam đến 84 ngày.

Chiếc Ilyushin Il-76 cất cánh từ CHDCND Triều Tiên đã bị giữ lại Bangkok hôm 12-12 sau khi bị lực lượng an ninh Thái phát hiện chở theo 35 tấn vũ khí, trong đó có nhiều tên lửa, súng phóng lựu... Số vũ khí này đã được chuyển tới một căn cứ quân sự của Thái để kiểm tra. Chính phủ Thái cho biết vẫn đang điều tra vụ việc và sẽ chuyến kết quả điều tra lên Liên hiệp quốc ngay khi có thể.

Tháng 6 vừa qua, Liên hiệp quốc đã ra nghị quyết trừng phạt CHDCND Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân và bắn hàng loạt tên lửa. Trong nội dung nghị quyết có điều khoản cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài.

Theo AP, Bình Nhưỡng kiếm được hàng triệu USD mỗi năm nhờ bán tên lửa, các bộ phận của tên lửa cùng nhiều vũ khí khác cho Iran, Syria và Myanmar.

(Theo AP)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên