Thaksin cầu xin sự thông cảm và muốn về nước

Cập nhật: 25-02-2010 | 00:00:00

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã cầu xin sự thông cảm và chấm dứt tình cảnh sống lưu vong trong cuốn băng phát ngày hôm qua, 2 ngày trước khi Tòa án Tối cao Thái Lan ra phán quyết về khối tài sản trị giá 2,29 tỷ USD của gia đình ông này.

 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin

 

Trong cuốn băng dài hàng giờ gửi đến những người biểu tình “áo đỏ” ủng hộ ông này trong nước, Thaksin nói ông không muốn chết nơi xứ người, khi sống lưu vong.

“Tôi không muốn trở về nước khi chỉ còn là một bộ xương, vì vậy hãy hiểu cho, tôi sẽ trở về nước khi còn sống… Hãy nói với tôi như tôi là một người Thái và cho tôi biết tôi có thể làm gì”.

 

Thaksin, 60 tuổi, bị mất chức trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 sau những cáo buộc tham nhũng và thất lễ với Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

 

Ngày mai, 26-2, Tòa án Tối cao quyết định sẽ tịch thu toàn bộ hay một phần khối tài sản đang bị đã bị phong toả, sau khi quân đội lật đổ ông này. Đây là số tiền mà gia đình Thaksin đã thu về sau khi bán công ty truyền thông Shin Corp cho tập đoàn Singapore Temasek mà không trả thuế cho Nhà nước Thái.

 

Đồn đoán về phán quyết này đã phủ bóng lên đất nước Thái Lan từ nhiều tháng qua, với nguy cơ dấy lên cơn bão biểu tình và có thể là bạo lực từ những người biểu tình “áo đỏ” ủng hộ Thaksin. Theo phe này, hàng triệu người Thái sẽ xuống đường, nếu Tòa án đưa ra kết luận bất lợi cho Thaksin.

 

Tuy nhiên, báo chí trong nước đánh giá rằng phong trào áo đỏ ủng hộ ông này dường như đang gặp khó khăn trong việc huy động lực lượng - một phần là do hệ thống an ninh của chính quyền Bangkok rất chặt chẽ, phần khác là vì ban lãnh đạo phong trào càng lúc càng bị chia rẽ.

 

Hôm qua, “áo đỏ” tuyên bố sẽ không xuống đường sau khi tòa ra phán quyết, mà biểu tình rầm rộ vào ngày 12-3.

 

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên