Những năm gần đây, đầu năm âm lịch nhiều người thường dành một ngày ăn chay, khiến cho thị trường thực phẩm chay dịp Rằm tháng Giêng sôi động.
Phong phú món chay
Tại Bình Dương, hiện có nhiều quán cơm chay từ phục vụ từ thiện, bình dân đến nhà hàng bán món chay. Trong số này, có thể kể đến quán cơm chay ngã tư Quốc tế, phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một. Quán có món được nhiều khách thích là mì chay thơm ngọt, được nhiều thực khách chọn mua. Chủ quán chay này cho biết, lượng khách đến quán dịp Rằm tháng Giêng tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường.
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện một người bán chả lụa chay nhiễm hàn the tại chợ Thủ Dầu Một (TP.Thủ Dầu Một), buộc người này phải tiêu hủy số chả lụa này tại chỗ. Ảnh: TRÚC HUỲNH
Theo tìm hiểu, không chỉ riêng quán chay này, một số điểm bán đồ ăn chay khác trên địa bàn tỉnh lượng khách tăng dần từ trước tết. Giá cả tại các quán chay cố định không tăng nhiều so với ngày thường; tùy theo từng món và khẩu phần, dao động từ 17.000 - 50.000 đồng/món - phần.
Nếu như quán chay có những món ăn chế biến sẵn phục vụ nhanh chóng nhu cầu của thực khách thì hiện nay, người tiêu dùng còn có nhiều lựa chọn khi thị trường thực phẩm chay cũng ngày càng đa dạng. Hầu hết thực phẩm chay làm giống như heo quay, gà quay, chả cá, khô, cá kho... đóng gói sẵn có giá khá mềm, chỉ khoảng 15.000 - 50.000 đồng/gói (120 - 150g) và từ 50.000 - 150.000 đồng/kg. Trên thị trường, hiện có thêm nhiều thực phẩm chay khác như pate gan ngỗng chay 20.000 đồng/hộp, heo hầm chay 15.000 đồng/gói, hotdog gà (250g) 28.500 đồng/gói…
An toàn thực phẩm vẫn trên hết
Hiện nay, tại các siêu thị, chợ và một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn tỉnh, thực phẩm chay đóng gói, đồ chay chế biến sẵn, gia vị chế biến đồ chay được bày bán nhiều, giá bán bằng 2/3 so với thực phẩm mặn cùng loại. Trên thị trường hiện có các thương hiệu sản xuất thực phẩm chay uy tín, lâu năm trong nước như Âu Lạc, Kim Chi; bên cạnh đó cũng có những sản phẩm ghi xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc)...
Chị Phạm Kim Nguyên, người dân ở phường Uyên Hưng, TX.Tân Uyên cho biết: “Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chay nhập về từ nước ngoài nguồn gốc không ghi rõ ràng, ăn rất ngon nhưng tôi nghĩ nó có nhiều chất bảo quản và phẩm màu. Chẳng hạn như giò chay, mực, tôm được làm bằng chất bột gì đó nhìn như miếng giò mặn; hoặc món ốc chay, ăn giòn giòn nhưng không có mùi vị gì cả...”.
Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện nhiều loại thực phẩm chay được bày bán ở chợ không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và nguồn gốc sản xuất. Nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khô sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm chay như táo tàu, kim châm, bạch quả, nấm đông cô, hạnh nhân... nguồn gốc nhập từ Trung Quốc được bày bán tràn lan. Còn tại các siêu thị, đa phần sản phẩm chay đều có nhãn mác, tên đơn vị sản xuất, thành phần, hạn sử dụng nhưng những thông tin này vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào về an toàn thực phẩm đứng ra chứng nhận, bảo đảm. Điển hình là các mặt hàng nước mắm hay một số thực phẩm chay đóng hộp.
Ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay, khô hoặc đã chế biến sẵn, ăn liền, người tiêu dùng nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua thực phẩm đã bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay sản phẩm chế biến sẵn dùng nhiều phẩm màu lòe loẹt, hộp chứa đựng thực phẩm bị móp, méo... nhằm có được món ăn chay thay thế thực phẩm mặn bảo đảm sạch, đủ chất dinh dưỡng và an toàn sức khỏe.
TRÚC HUỲNH