Quãng nghỉ kéo dài gần 2 tháng đã làm cho người hâm mộ bóng đá tỉnh nhà cảm thấy thèm và nhớ không khí những trận đấu tưng bừng trên sân Gò Đậu. Cuối tuần qua, những ai yêu đội bóng đất Thủ đã được an ủi phần nào khi đội nhà giành chiến thắng quan trọng trước Đồng Tháp để kịp thời vượt thoát khỏi khu vực đèn đỏ có khả năng rớt hạng. Nhưng, nếu là CĐV khó tính thì chắc chắn sẽ không thể nào có được sự hài lòng khi chứng kiến màn trình diễn của B.BD trước đội bóng xứ bưng biền.
Đồng ý là trước một đối thủ chủ động chơi phòng ngự phản
công như Đồng Tháp thì không phải chỉ B.BD mà rất nhiều đội bóng mạnh tại
V-League hiện nay cũng sẽ khó lòng áp đặt lối chơi sở trường của mình lên đối
thủ. Nhưng cái cách mà B.BD thi đấu chật vật và bế tắc trước đội bóng đến từ
Cao Lãnh thì làm cho rất nhiều người phải giật mình.
Trung vệ Chí Công (áo sậm) lại sắm vai người hùng bất đắc dĩ cho B.BD
Xem các cầu thủ chủ sân Gò Đậu thi đấu có cảm giác như các cầu thủ B.BD đã quên rằng mình phải làm thế nào để chia cắt hệ thống phòng ngự của đối phương. Trước đây, B.BD không ít lần phải đối đầu với những đội bóng xứng đáng được gọi là bậc thầy ở V-League về khả năng phòng ngự phản công như HPHN, HN.ACB hay gần đây phần nào đó là Khánh Hòa, CLB Hà Nội. Nhưng, điều quan trọng là B.BD thường ít bao giờ bị rơi vào tình trạng bế tắc, không có gì gọi là đường nét trong các pha tấn công như trong trận đấu với Đồng Tháp vào chiều 15-7.
Nếu không có bàn thắng đến từ nỗ lực cá nhân, sự tinh quái của Philani (tranh bóng với thủ môn Bửu Ngọc) và cú dứt điểm quyết đoán của trung vệ Trần Chí Công thì B.BD có thể sẽ khó lòng có điểm chứ đừng nói là giành chiến thắng trước Đồng Tháp. Chính HLV Cho Yoon Hwan cũng đã thừa nhận với chúng tôi rằng ông chỉ hài lòng về kết quả trận đấu chứ về mặt lối chơi của B.BD thì chưa thể mang lại sự an tâm, cần phải chỉnh sửa lại nhiều trước khi bước vào trận đại chiến với đội đầu bảng Đà Nẵng tại Chi Lăng - nơi mà B.BD chưa từng một lần đánh bại Đà Nẵng suốt 8 mùa bóng qua! Theo lý giải của ông thầy người Hàn Quốc, việc B.BD chơi chưa đạt yêu cầu đề ra của BHL và mong đợi của người hâm mộ là do các cầu thủ còn chưa kịp bắt nhịp trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài, cũng như chưa giải phóng hết sức ì vốn là dư âm của đợt tập huấn, rèn luyện thể lực kéo dài vừa qua.
Tuy nhiên, theo chúng tôi, gốc rễ của vấn đề nằm ở chỗ hàng tiền vệ của B.BD chơi chưa thật sự hiệu quả cả trong phòng ngự lẫn nhiệm vụ số một là hỗ trợ tấn công. Bộ não của B.BD - chủ yếu là 2 tiền vệ trung tâm - trong trận đấu với Đồng Tháp là Vũ Phong và Trung Sơn ở đầu trận, sau đó được điều chỉnh bởi Công Huy và Hữu Thắng. Thực tế cho thấy, chỉ có mình Vũ Phong (trở lại sau chấn thương nặng) là chơi tương đối đạt yêu cầu, còn lại Trung Sơn chỉ được cái khỏe, chạy nhiều; Công Huy có tiềm năng nhưng chưa bắt nhịp với toàn đội. Còn lão tướng Hữu Thắng có vẻ như vẫn chưa thích ứng được dưới thời của HLV người Hàn Quốc, nếu so với giai đoạn mà anh rực sáng khiến cả V-League phải ngước nhìn ở cuối giai đoạn 1. Bộ não trung tâm hoạt động không hiệu quả, đã vậy HLV người Hàn Quốc còn bố trí đội hình thiên về sự an toàn (chơi bóng với 3 trung vệ) nên không quá khó để lý giải vì sao B.BD lại bế tắc, tấn công vụng về như thể một đội bóng hạng Nhất mới vừa thăng hạng!
Hy vọng, chiến thắng đầu tiên, đầy quan trọng của B.BD trước Đồng Tháp sau 3 mùa bóng chỉ biết hòa và những điều chỉnh sắp tới của ông Cho Yoon Hwan sẽ giúp đội bóng đất Thủ trở lại là chính mình.
LONG VĨNH