“Thay lời tri ân” - Tôn vinh đội ngũ nhà giáo Việt Nam

Cập nhật: 20-11-2014 | 15:59:39

Tối 19-11, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” nhằm tôn vinh, khích lệ đội ngũ nhà giáo tích cực học tập, lao động, sáng tạo, góp phần xây dựng đội ngũ nhà giáo có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam trong giai đoạn mới.

Trao Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam cho các thầy giáo, cô giáo đã có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình “Cùng em đến trường.” (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Trong chương trình, khán giả có dịp giao lưu, chia sẻ với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu đang công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.

Mặc dù điều kiện giảng dạy còn nhiều khó khăn, học sinh ở những địa bàn này còn chưa chủ động đến trường, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, các thầy giáo, cô giáo nơi đây đã cố gắng vận động học sinh đến trường, đồng thời chủ động tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, khơi gợi niềm đam mê học tập của học sinh.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh không thể có một đất nước phát triển nếu không có nền giáo dục tiên tiến, có chất lượng và không thể có chất lượng giáo dục tốt nếu không có đội ngũ nhà giáo tốt. Vì thế, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn xác định, đội ngũ nhà giáo là yếu tố then chốt quyết định những thành công của giáo dục.

Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản qui định về chế độ chính sách, góp phần cải thiện cuộc sống và điều kiện làm việc của đội ngũ nhà giáo, nhất là các nhà giáo ở những vùng khó khăn, thể hiện sự quan tâm chăm sóc của Đảng, Chính phủ tới các nhà giáo nói riêng, sự nghiệp giáo dục nói chung trong hoàn cảnh kinh tế-xã hội hiện nay còn rất nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng khẳng định để xứng đáng được tôn vinh, người thầy vừa phải thật sự mẫu mực trong dạy chữ, dạy người; vừa phải là người giáo viên dạy giỏi các môn học, người có năng lực giáo dục và truyền động lực học tập, tu dưỡng đạo đức, nhân cách tới mỗi học sinh; đồng thời lại vừa phải là một người có năng lực hoạt động xã hội, biết huy động và phối hợp các lực lượng cùng tham gia làm giáo dục.

Trong bối cảnh Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được triển khai, ngành g iáo dục nước ta đang đứng trước những yêu cầu mới. Vai trò và trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo càng được nâng cao. Nhà giáo là trung tâm, đảm đương sứ mệnh đi tiên phong và là lực lượng quyết định thành công trong sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Thứ trưởng tin tưởng trong thời gian tới, các thầy giáo, cô giáo sẽ tiếp tục đem nhiệt huyết và năng lực của mình để tạo nên sự thành công mới cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà.

Theo VIETNAM+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=637
Quay lên trên
X