Thế giới phẫn nộ trước vụ thảm sát ở Philippines

Cập nhật: 27-11-2009 | 00:00:00

Vụ thảm sát hôm 23-11 ở Philippines xuất phát từ một cuộc tranh giành quyền lực

Liên hiệp quốc, Ủy ban châu Âu, Mỹ, Anh cùng nhiều nước đã cùng nhau lên án vụ giết hại hơn 50 người, trong đó có nhiều nhà báo và luật sư, ở Maguindanao, Philippines, hôm 23-11.

“Tổng thư ký Liên hiệp quốc vô cùng đau buồn trước thông tin về vụ thảm sát hơn 50 người ở tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines. Ông lên án tội ác tày trời liên quan tới một chiến dịch bầu cử ở địa phương này”, trích thông báo từ Văn phòng của ông Ban Ki-moon.

“Tổng thư ký chân thành gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và hy vọng rằng nỗ lực tối đa sẽ được thực hiện để đưa những kẻ giết người ra trước pháp luật”.

Vụ thảm sát được đánh giá là diễn biến bạo lực liên quan bầu cử tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines. Tổng thống Arroyo, hôm 24-11, đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tỉnh Maguindanao.

Đại sứ Mỹ Kristie Kenney tại Manila nói “những hành động man rợ như vậy vi phạm các nguyên tắc cơ bản nhất về nhân quyền và dân chủ”.

“Đại diện cho tất cả các nhân viên người Mỹ và người Philippines đang làm việc tại Đại sứ quán, Đại sứ Kenney gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của các nạn nhân”, trích thông báo của Đại sứ quán Mỹ. “Chúng tôi thực sự tin rằng, một cuộc điều tra toàn diện, nhanh chóng và minh bạch phải được thực hiện và những kẻ chịu trách nhiệm phải ra trước công lý”.

Ủy viên châu Âu phụ trách quan hệ đối ngoại, Benita Ferrero-Waldner, bày tỏ sự phẫn nộ: “Với những từ ngữ mạnh nhất có thể, tôi lên án vụ giết hại những người vô tội, trong đó có phụ nữ, nhà báo và luật sư - những người đang chuẩn bị tham gia vào tiến trình bầu cử ở Philippines”. “Tôi kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh trước thềm cuộc bầu cử vào tháng 5-2010. Trước hành động tàn bạo này, luật pháp và dân chủ phải thắng thế”.

Đại sứ Anh Stephen Lillie cũng lên án mạnh mẽ vụ việc và bày tỏ “hy vọng rằng các nhà chức trách Philippines sẽ hành động khẩn thiết để đưa những tên giết người ra trước pháp luật và ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang trước thềm cuộc bầu cử năm tới”.

“Hành động hiệu quả sẽ quyết định việc duy trì lòng tin đối với cam kết bảo vệ nhân quyền của Philippines”, ông Stephen Lillie nói.

Qin Gang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói: “Chúng tôi rất sốc trước vụ việc. Chúng tôi phản đối kịch liệt và chân thành chia buồn với gia đình các nạn nhân”.

Tính đến nay, số người bị giết hại trong vụ thảm sát ở Maguindanao đã lên tới 57 sau khi nhà chức trách khai quật thêm nhiều thi thể từ một ngôi mộ tập thể ở địa phương. Các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm xem còn nạn nhân nào nữa hay không.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Philippines đã nắm quyền kiểm soát hai thị trấn phía nam và bắt giữ 20 người liên quan tới vụ thảm sát.

(Theo Philstar, THX)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=292
Quay lên trên