Thêm “liều thuốc” cho cuộc xung đột Israel – Hamas

Cập nhật: 26-11-2023 | 16:12:28

Nhờ sự hòa giải của Qatar và Ai Cập, việc trao đổi con tin và tù nhân giữa Israel và Hamas đã được nối lại, sau khi bị trì hoãn vài giờ đồng hồ so với kế hoạch ban đầu.

Đợt trao đổi con tin thứ hai đã diễn ra với việc Hamas đã trả tự do cho 13 con tin Israel và 4 công dân nước ngoài, để đổi lại việc Israel thả 39 tù nhân là phụ nữ và trẻ em Palestine. Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa hai bên tiếp tục có thêm động lực và cơ hội được gia hạn.

Lực lượng Hamas vẫy tay chào con tin khi bàn giao cho các thành viên Hội Chữ thập đỏ tại một địa điểm không xác định ở Gaza, tối 25/11. Ảnh: Reuters

Rạng sáng 26/11, hình ảnh 6 phụ nữ, 7 trẻ em Israel và 4 công nhân nông trại người Thái Lan đã lên xe để trở lại miền Nam Israel dưới sự theo dõi sát sao của Thủ tướng Netanyahu và trong niềm vui vỡ òa của các gia đình con tin. Nhiều người chia sẻ:

“Tôi rất vui mừng khi người thân trở lại với chúng tôi. Tôi rất phấn khích. Tôi hạnh phúc. Tôi không biết nói thế nào về cảm thấy này vì đây là một tình huống kỳ lạ nhưng tôi rất vui”.

“Thật nhẹ nhõm, cuối cùng những người đáng lẽ phải được thả ra trước đó cũng được trả tự do. Thật vui khi sắp được đón họ về, dù vẫn còn nhiều con tin chưa được thả. Chúng tôi đang vui và mong chờ những điều tốt”.

Cùng với đó là hình ảnh chiếc xe buýt của Hội chữ Thập đỏ chở 39 tù nhân người Palestine, trong đó có 6 phụ nữ và 33 trẻ em đang reo hò khi rời nhà tù của Israel trên đường đến thị trấn Beitunia ở Bờ Tây.

Những khoảnh khắc vui mừng ấy đã có lúc tưởng chừng không thể xảy ra được, khi ngày hôm qua thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Lực lượng Hamas cáo buộc Israel không tuân thủ quy định về việc tạo điều kiện cho các xe viện trợ vào miền Bắc Gaza và quyết định trì hoãn đợt thả con tin thứ 2. Theo người phát ngôn Hamas, Osama Hamdan, chỉ có 65 trong số 340 xe tải viện trợ vào Gaza đã đến được phía bắc, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Con số này chưa bằng một nửa so với những gì Israel cam kết:

Ông Osama Hamdan nói: “Chúng tôi tin rằng Israel đến nay vẫn chưa phản ứng một cách đúng đắn và tích cực với những gì đã cam kết. Theo đó, chúng tôi đã kêu gọi các nhà hòa giải thực hiện những nỗ lực cần thiết để hoàn thành tất cả những gì đã được thỏa thuận, như cho phép xe tải viện trợ đến phía bắc Gaza. Trong số 200 xe tải, cho đến nay con số này chưa đạt được 70. Cũng theo tuyên bố của các tù nhân, chúng tôi tin rằng Israel cũng đang thao túng vấn đề này. Chúng tôi sẽ chống lại điều đó tới cùng".

Tuy nhiên, quân đội Israel khẳng định, việc phân phối viện trợ được thực hiện bởi Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, không do nước này quyết định; đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự tại Gaza nếu việc trao trả con tin không được tiến hành.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có cuộc trò chuyện với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani, nhằm giúp thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas không đổ vỡ. Và sau nhiều nỗ lực của các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar, đợt trao trả con tin và tù nhân đã diễn ra, dù chậm so với kế hoạch vài giờ đồng hồ. Thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin tiếp tục được tuân thủ, thậm chí còn có cơ hội kéo dài, khi ngày hôm qua, một phái đoàn Qatar đã đến Israel để thảo luận về khả năng gia hạn.

Hôm 25/11, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cũng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực nghiêm túc để đạt được một giải pháp toàn diện cho vấn đề Palestine và công nhận nhà nước Palestine độc lập dựa trên đường biên giới xác định ngày 4/6/1967 với Đông Jerusalem là thủ đô. Đây cũng được cho là nguyên nhân cốt lõi cho cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas leo thang hiện nay.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên