Thi công đường ĐT741: Đất san lấp của dân đang bị phù phép!

Cập nhật: 30-11-2009 | 00:00:00

Những chiếc xe ben đang chở chiếc cần cuốc móc sỏi đỏ của một hộ dân đem đi nơi khác

Hàng ngàn m3 đất san lấp của các hộ dân tại ấp Phú Hòa và Phú Nghị, xã Hòa Lợi (Bến Cát) do dân bỏ tiền ra san lấp mặt bằng đường ĐT741 đang bị các đội thi công đảm nhận nâng cấp con đường này ngang nhiên phối hợp với các chủ xe tải ben ở đây kéo đi bán. Người dân ấm ức vì tài sản của mình mất đi còn chính quyền phớt lờ những việc làm này của đội thi công.

Liên minh phù phép

17 giờ chiều 24-11-2009, những chiếc xe ben đang chờ chiếc cần cuốc móc sỏi đỏ của một hộ dân nhà cạnh văn phòng ấp Phú Hòa. Đất chất đầy xe rồi những chiếc ben này chở đi đâu không ai biết!?

Đường ĐT741 thi công đang được người dân rất phấn khởi. Nhiều hộ dân tại các huyện Bến Cát và Tân Uyên từ xã Hòa Lợi đến Tân Bình rất ủng hộ dự án. Nhiều hộ dân tự giải tỏa phần tài sản trên đất của mình để tạo điều kiện cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lợi Trần Tấn Hưng cho biết: đến bây giờ phần giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng đường ĐT741 ở Hòa Lợi cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, các tài xế cuốc của các đội thi công tại gói thầu do Công ty TNHH Đầu tư cơ sở hạ tầng VGR thi công đang thực hiện một việc khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Đất do người dân mua từ nơi khác đem về san lấp đã bị đội thi công này “liên minh” với các tải ben “móc” chở đi nơi khác bán! Mong giữ lại phần đất san lấp này, các hộ đã thuê xe cuốc cạp giữ lại phần đất mà họ đã mua về san lấp thì lập tức bị đơn vị thi công và chính quyền địa phương “đình chỉ”! Ông Nguyễn Văn Binh thở dài nói: trước đây trước nhà tôi là đám ruộng sâu thấp hơn mặt đường 1m2. Đất trồng lúa không hiệu quả, tôi bỏ tiền ra

 

Chính quyền xác nhận đất “kính chuyển “ đội thi công “xem xét”

hơn 20 triệu đồng để thuê xe kéo đất về đổ san lấp; vậy mà giờ đây lấy lại phần đất này đơn vị thi công và chính quyền đến “đòi xử phạt”!?

Tương tự như trường hợp ông Binh, anh Nguyễn Minh Tuấn ấp Phú Hòa, xã Hòa Lợi bức xúc: Nhà tôi trước kia nằm sâu dưới mặt đường hơn nửa mét. Không đi lại buôn bán gì được nên phải mua đất từ nơi khác về đổ. Vậy mà nhìn thấy xe đến kéo đất của mình đi mà ức vì không làm cách nào để giữ lại. Trước nay nhìn thấy đường sá xảy ra tai nạn nhiều, rất mong đường nhanh chóng thi công, gia đình tôi không đòi đền bù đất, vậy mà họ còn kéo đất của tôi mua đem đi hỏi sao không bức xúc?!

Theo chúng tôi được biết, mặt đường ĐT741 trước tới giờ cao hơn nhà dân. Muốn việc đi lại, buôn bán mưu sinh thuận lợi, các hộ dân ở ven đường đều phải bỏ tiền ra mua đất đem về san lấp. Quá trình giải tỏa đền bù, người dân chấp nhận khoản hỗ trợ đền bù phần tài sản trên đất, đất hiến không đòi tiền đền bù để làm đường. Riêng phần đất san lấp người dân có đề nghị chính quyền địa phương và được địa phương đồng ý cho giữ lại vì nguồn đất san lấp này hiện nay giá khá cao, việc tìm mua rất khó khăn. Do vậy, việc đơn vị thi công không cho dân giữ lại số đất san lấp đang gây rất nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân.

Theo phản ánh, sáng ngày 25-11-2009 phóng viên (P.V) đã đến hộ anh Nguyễn Văn Tuấn ấp Phú Hòa nơi có chiếc xe cần cuốc đang hoạt động. Trong chốc lát xuất hiện chiếc xe ben màu xanh mang BS 61L-5251 lù lù kéo đến. Qua tìm hiểu riêng của P.V, đây là xe ben của một hộ dân tại ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi. Chiếc ben vừa đến đã nhanh chóng được cần cuốc múc đất đổ đầy ben. P.V nhanh chóng phóng xe chạy bám theo chiếc ben thì biết được xe này đang đổ đất san lấp cho Trạm xăng dầu Hoàng Oanh 2, ấp Phú Nghị, xã Hòa Lợi. Cũng qua tìm hiểu, P.V được biết mỗi ben đất đổ tại đây chủ cây xăng đã chi trả cho đội thi công và chủ tải ben 400.000 đồng/ben, số tiền này ăn chia theo thỏa thuận giữa đội thi công và chủ xe ben.

Điều làm cho người dân vô cùng lo lắng, hiện nay đường ĐT741 thi công mặt đường sẽ cao hơn nền nhà. Muốn nâng nền nhà lên để thuận lợi đi lại, mua bán phải mua đất từ nơi khác đem về với giá 600.000 - 700.000 đồng/ben xe 25 tấn. Trong khi đất nền nhà của người dân bị kéo đi đem bán, buộc họ phải mua đất với giá cao, quả là điều vô lý!

Chính quyền “phớt lờ”!

Qua sự việc này, người dân cho rằng “chính quyền xã đã thất hứa” với dân. Ông Binh cho biết: khi họp dân để thông báo chuyện đền bù giải tỏa mặt bằng, chúng tôi có đặt vấn đề với chính quyền địa phương, đất san lấp mà chúng tôi đã mua về san nền xin Nhà nước cho giữ lại. Chính quyền đã hứa đồng ý và chúng tôi đồng lòng ủng hộ chủ trương. Vì thế, ngay khi đoạn đường trước nhà ông Binh thi công, ông đã đến UBND xã Hòa Lợi để xin xác nhận số đất sỏi đỏ ở trước nhà do ông mua về san lấp để ông giữ lại và đã được chính quyền xã xác nhận vào ngày 24-10-2009. Tuy nhiên, khi ông Binh đưa xe đến lấy đất đã bị đội thi công ngăn lại không cho, còn chính quyền xã đòi “tịch thu bất kỳ phương tiện nào” đến nhà ông cạp đất mang đi!

Chính quyền xã hứa cho giữ lại phần đất mà dân bỏ ra san lấp, sao không thực hiện? Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lợi Trần Tấn Hưng cho rằng: chính quyền địa phương không có cam kết nào về việc cho người dân được giữ lại phần đất sỏi san lấp này.

Chính quyền địa phương xã Hòa Lợi chỉ làm việc xác nhận đất là do dân mua về san lấp sau đó “kính chuyển” đội thi công xem xét cho người dân được lấy lại số đất mà họ đã bỏ tiền san lấp. Nhưng cho đến giờ vẫn chưa có trường hợp nào được đội thi công “xem xét” cho dân lấy lại đất của mình mà chỉ thấy đội thi công lấy đất của dân đưa đi, mặc cho người dân ấm ức, bất bình!

HÒA NHÂN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên