Thơ ca Bình Dương hòa âm cùng đất nước

Cập nhật: 24-02-2024 | 09:20:47

Những năm qua, Ngày thơ Việt Nam thực sự là ngày hội của các thi sĩ, nghệ sĩ và công chúng yêu thơ, là dịp để tôn vinh những giá trị tốt đẹp của thơ ca và những đóng góp của các nhà thơ đối với sự phát triển của văn hóa dân tộc. Hòa cùng chủ đề “Bản hòa âm đất nước” của Ngày thơ Việt Nam năm 2024, nhiều nơi trong tỉnh đã diễn ra các hoạt động tiếp thêm nguồn cảm hứng cho các văn nghệ sĩ và người yêu thơ.


Ca sĩ Vương Đại Thành thể hiện ca khúc “Cầu Ngang mùa trái chín” do Lệ Hồng phổ nhạc từ thơ của Lê Thị Bạch Huệ trong Đêm thơ nhạc “Thanh âm Bình Dương - Hòa âm cùng đất nước” do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao TP.Thủ Dầu Một tổ chức

“Thanh âm Bình Dương - Hòa âm cùng đất nước”

Đó là chủ đề đêm thơ nhạc do Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao TP.Thủ Dầu Một tổ chức. Chương trình diễn ra trong không gian rực rỡ sắc xuân, cổ kính của Nhà Truyền thống TP.Thủ Dầu Một, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dân và du khách.

Mở đầu là phần diễn ngâm những bài thơ nổi tiếng, như: “Nguyên tiêu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Sông núi nước Nam” của Lý Thường Kiệt, “Nhớ Bắc” của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ… Tiếp theo là phần giới thiệu những tác phẩm thơ mới của các nhà thơ và những ca khúc được hội viên câu lạc bộ sáng tác ca khúc của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phổ nhạc từ thơ.

Trò chuyện với chúng tôi, tác giả Nguyễn Minh Ngọc Hà cho biết, lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Nhà Truyền thống TP.Thủ Dầu Một nên đã khơi gợi trong các hội viên chuyên ngành văn học những cảm xúc đầy phấn khởi. Bên cạnh phần diễn ngâm của nghệ sĩ đến từ TP.Hồ Chí Minh, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ, tài tử thuộc Phân hội Sân khấu của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Vì vậy, các tác phẩm như tăng thêm hương sắc, thu hút đông đảo khán giả và du khách đến thưởng thức.

Theo nghệ nhân nhân dân Thu Hồng, bà thật sự rất vui và hạnh phúc khi góp sức thể hiện những bài thơ rất hay và đầy tự hào về vẻ đẹp của mùa xuân, vẻ đẹp của quê hương Bình Dương. Trong đó có những con người yêu thơ, biết thưởng thức thơ, biết tạo thêm sức sống cho thơ bằng những giai điệu du dương, nồng nàn của âm nhạc. Chương trình đã mang đến bản hòa âm thơ ca muôn màu về cuộc sống, về “đất và người Bình Dương”, đồng thời đã tạo nên một không khí thơ nhạc thật đặc sắc để “hòa âm cùng đất nước”, mang đến mọi người những lời thơ, tiếng nhạc ý nghĩa, để thêm yêu đời, yêu người và cống hiến, sáng tạo nhiều hơn.

Ngọt ngào Tết Nguyên tiêu

Với người yêu thơ Bình Dương, thơ là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa. Trong suốt quá trình dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, thơ đã khẳng định được tinh thần yêu nước và ý chí bất khuất của dân tộc trước mọi kẻ thù xâm lược.

Ghi nhận tại Ngày hội “Tiếng thơ Nguyên tiêu” do Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao TP.Thuận An tổ chức, các thi hữu và công chúng yêu thơ đã cùng nhau ôn lại truyền thống Ngày thơ Việt Nam (Rằm tháng giêng âm lịch); đồng thời điểm qua sự hình thành và phát triển của các câu lạc bộ thơ ca trên địa bàn TP.Thuận An thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao TP.Thuận An, ngày hội thu hút 16 câu lạc bộ thơ ca và năng khiếu đến từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia. Đây là dịp các thi sĩ, nghệ sĩ của các câu lạc bộ thơ ca trong và ngoài TP.Thuận An giao lưu biểu diễn và học tập kinh nghiệm lẫn nhau, góp phần phát triển phong trào thơ ca trên địa bàn và đa dạng các loại hình văn hóa nghệ thuật tại địa phương.

Đến với chương trình họp mặt kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 - Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại CLB Hưu trí tỉnh, các hội viên Ban văn nghệ Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh đã có dịp điểm lại các hoạt động hướng về kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 trong cả nước. Bên cạnh đó, các hội viên đã diễn ngâm các bài thơ nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ yêu nước trong lịch sử dân tộc, giới thiệu những bài thơ mới với chủ đề “Niềm tin và hy vọng” do các hội viên Ban văn nghệ Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh sáng tác. Tiêu biểu có các bài: “Mừng Đảng, mừng xuân” của Trịnh Hữu Hệ, “Nỗi lòng mẹ” của Lương Thị Hào, “Cựu chiến binh chúc tết” của Trần Giáp, “Thơ xuân dâng Đảng” của Minh Yến, “Xuân mới Bình Dương” của Anh Nhiên...

Chương trình thơ Nguyên tiêu còn được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và các huyện, thị, thành phố. Qua đó cho thấy, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 Bình Dương không chỉ là nơi giao lưu, gặp gỡ của những người làm thơ, yêu văn học nghệ thuật, mà còn góp phần tiếp thêm nguồn cảm hứng cho các nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ tiếp tục sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị, khơi dậy ý thức, trách nhiệm của mỗi văn nghệ sĩ trong việc sáng tác, cổ vũ nhân dân chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh...

THỤC VĂN

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên