Thổ Nhĩ Kỳ, Iran nỗ lực hướng tới lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza

Cập nhật: 27-11-2023 | 07:02:52

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26-11 thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm thiết lập lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Cảnh đổ nát sau các cuộc oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 22/11/2023.

Thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi nêu rõ hai bên đã thảo luận về những hành động tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza, tình hình hỗ trợ nhân đạo cho người Palestine và những biện pháp khả thi để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài trong khu vực.

Theo thông báo trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có được lập trường thống nhất của thế giới Hồi giáo, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, phản đối những hành động của Israel trên các vùng lãnh thổ của Palestine. Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ tiếp tục nỗ lực chung để biến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay trở thành vĩnh viễn và đạt được nền hòa bình lâu dài.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Raisi đến Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Trong khi đó, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời Tư lệnh các lực lượng vũ trang nước này Abdolrahim Mousavi tuyên bố quân đội Iran sẵn sàng hỗ trợ y tế cho người dân ở Gaza.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi đã lên tiếng bày tỏ Tehran sẵn sàng cử đội ngũ bác sĩ và y tá tình nguyện đến Dải Gaza đang bị chiến tranh tàn phá.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên