Thời tiết bất thường, các chủ vườn mai “mất ăn mất ngủ”

Cập nhật: 02-12-2009 | 00:00:00

Ông Nguyễn Văn Tấn chăm sóc các gốc mai rất kỹ lưỡng nhưng vẫn hồi hộp với sự thất thường của thời tiết

Mấy năm gần đây, do thời tiết thất thường nên đã ảnh hưởng không ít đến việc trồng kiểng, nhất là trồng mai tại các nhà vườn. Tại xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, nếu như trước đây nhiều nhà vườn đã thành công trong việc gầy mai để bán trong dịp tết thì năm nay do những đợt triều cường kéo dài và một đợt không khí lạnh vừa qua đã làm không ít người dân lo lắng đến mất ăn mất ngủ cho cây mai của mình.

Lao đao với triều cường

Tại xã Vĩnh Phú, trong đợt triều cường vừa qua thì những vườn cây cảnh ở khu vực ấp Đông trong (gần khu du lịch Dìn Ký) là bị thiệt hại nhiều nhất, có một số nhà vườn gần như bị mất trắng. Triều cường đã gây vỡ đê, diện tích trồng mai của các hộ dân ở đây hầu hết đều bị ngập nước, cây bị thối gốc. Chị Trần Thị Phương, chủ một nhà vườn ở đây vừa rươm rướm nước mắt vừa kể lại về những tai hại do vụ ngập lụt này gây ra đối với gia đình chị và bà con hàng xóm xung quanh: “Do đợt triều cường vừa rồi kéo dài, đê bao lại bị vỡ hết nên những gốc mai của nhà tôi và nhiều nhà nữa bị thối gốc hết. Chúng tôi cũng đang cố tìm cách khắc phục để vớt vát lại chút đỉnh, cây nào còn thì ráng chăm sóc nhưng có lẽ tết năm nay không có mai để bán như mọi năm”.

Anh Nguyễn Văn Phước, một người dân ở đây cũng bức xúc: Người nông dân trồng mai như chúng tôi vất vả cả năm trời chỉ mong sao thu hoạch mỗi năm một lần vào dịp tết. Nhưng gặp phải hoàn cảnh khó khăn như hiện giờ thì bao nhiêu công của, đều hóa thành mây khói. Vườn của tôi có những gốc mai rất lâu năm, phải chăm bón rất kỹ, mỗi gốc mai trị giá cả chục triệu đồng nhưng nước dâng lên, bờ bao lại vỡ, mấy cái gốc lớn này di chuyển đâu có kịp, vậy là có nhiều gốc bị hư rất nặng khó mà khắc phục lại được. Tôi vừa thấy tiếc của lại vừa tiếc cái công mình bỏ ra chăm sóc bấy lâu nay”.

Mai nở sớm là quy luật tự nhiên?

Không thiệt hại nặng nề do triều cường như những nhà vườn ở khu vực ấp Đông trong, những nhà vườn lớn ở khu vực ấp Tây, xã Vĩnh Phú lại hồi hộp với cảnh mai nở sớm. Tại đây, mai của một số nhà vườn đã trổ bông vàng rực.

Ông Nguyễn Văn Tấn (tức Năm Mèo), một trong những nhà vườn trồng mai nhiều nhất tại ấp Tây, xã Vĩnh Phú với hơn 200 gốc mai cho biết: “Mấy nhà vườn bị vỡ đê do đợt triều cường vừa rồi thì bị thiệt hại khá nặng. Riêng chỗ tôi do có sự chuẩn bị nên cũng có ảnh hưởng nhưng không nhiều trong đợt triều cường vừa qua. Cái tôi lo nhất bây giờ là mai sẽ nở sớm bởi năm rồi mai bị ức chế không nở thì năm nay sẽ nở sớm là quy luật tự nhiên thôi. Thêm vào đó năm nay là năm nhuần, có thêm một tháng nữa nên nguy cơ mai nở sớm lại càng chắc chắn”.

Để giải quyết tình trạng mai sẽ nở sớm, những người nhiều kinh nghiệm như ông Nguyễn Văn Tấn đã dùng biện pháp xả bớt một đợt lá, nghĩa là cây mai chỉ còn 8 tháng mang lá trên cây. Nhưng biện pháp này vẫn chưa chắc đã khả thi vì theo ông Tấn cách đó chỉ khống chế được khoảng 30% mà thôi.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nê, một trong những gia đình có nhiều mai và cây kiểng tại ấp Tây, xã Vĩnh Phú cũng đang nín thở trong sự thay đổi thất thường của thời tiết. Ông Nê cho biết: “Thời tiết có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng với cây mai. Mà mai thì chỉ thu hoạch mỗi năm có một lần vào dịp tết. Vì vậy người trồng mai phải bỏ công bỏ sức cả năm trời, nếu thời tiết cả năm rất thuận lợi mà vào tháng cuối cùng lại xấu thì coi như đi đứt cả năm. Chẳng hạn như bây giờ mai đã chín muồi rồi, đã đẹp rồi mà chỉ cần một vài cơn mưa cuối mùa thôi thì cây mai sẽ trổ bông hết, không còn kịp cho dịp tết nữa. Vì vậy những người trồng mai như chúng tôi, ngày nào chưa đến tết thì ngày đó vẫn còn phải lo đến mất ăn mất ngủ”.

Ông Dương So Ho, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú cho biết: Biến đổi thời tiết đột ngột khi tết sắp đến khiến các chủ vườn mai lo âu, vì nếu mai không nở đúng dịp thì chẳng bán được cho ai, nguy cơ mất trắng bạc tỷ tiền vốn đầu tư là điều khó tránh khỏi. Thêm vào đó, trong đợt triều cường vừa qua, có một số nhà vườn cũng đã bị ảnh hưởng rất nặng. Những gốc mai trồng ngoài đất đều bị rụng lá và nở sớm. Mới đây, phòng kinh tế và nông nghệp cũng đã phối hợp với xã đi nắm tình hình về thiệt hại và tìm cách khắc phục hậu quả phần nào cho bà con nông dân như: gia cố lại bờ bao, chống thiệt hại do ngập úng gây ra... Hiện giờ thì vẫn còn quá sớm để có thể biết được tình hình mai tết năm nay. Nhưng nếu thời tiết mà cứ thất thường lúc nóng, lúc lạnh hoặc qua tháng sau mà lạnh dưới 20 độ C trong khoảng 10 ngày, thì người nông dân trồng mai sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dẫn đến tình trạng khan hiếm mai bán trong dịp tết là khó tránh khỏi.

NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=387
Quay lên trên