Thủ tướng Abhisit Vejjajiva: "Thái Lan không rút quân khỏi biên giới với Campuchia"

Cập nhật: 24-02-2011 | 00:00:00

Quân đội Thái Lan sẽ không rút quân khỏi biên giới Thái Lan-Campuchia dù Indonesia cử các quan sát viên đến khu vực này - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua tuyên bố.

 

Phát biểu trước báo giới, ông Abhisit nói Thái Lan “có quyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giáng trả nếu quyền này bị xâm phạm”.

 

Ông Abhisit bày tỏ tin tưởng các quan sát viên ASEAN sẽ giúp ngăn chặn các cuộc xung đột giữa quân đội 2 nước.

 

 Các ngoại trưởng ASEAN họp về xung đột biên giới Thái Lan-Campuchia tại thủ đô Jakarta hôm 22-2.

Trong cuộc họp không chính thức hôm 22-2, Ngoại trưởng Indonesia Matyr Natalegawa cho biết cả hai bên Thái Lan và Campuchia đã đồng ý giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới một cách ôn hòa và mời Indonesia giữ vai trò quan sát viên tham gia vào các cuộc đàm phán sắp tới.

 

Sẽ có tối đa 20 quan sát viên của ASEAN được gửi đến mỗi bên biên giới trong khu vực tranh chấp giữa hai nước Campuchia - Thái Lan để bảo đảm lệnh ngừng bắn được tuân thủ trong thời gian đàm phán song phương được nối lại.

 

Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Indonesia sẽ là quốc gia đầu tiên gửi quan sát viên tới khu vực tranh chấp, thể theo lời yêu cầu của cả hai phía Thái Lan và Campuchia. Các quan sát viên, trong đó bao gồm cả thường dân và sĩ quan quân đội không trang bị vũ khí, sẽ được gửi đến cả hai bên biên giới.

 

Đây là một tình huống hiếm thấy vì lần đầu tiên một quốc gia được mời làm quan sát viên bởi cả hai phía tranh chấp không phải lưu trú ở một vùng đệm mà sẽ ở cả hai bên Thái Lan và Campuchia. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Indonesia cũng khẳng định các quan sát viên chỉ giữ vai trò hỗ trợ hai bên trong vấn đề tôn trọng các cam kết nhằm tránh các cuộc đụng độ. Các quan sát viên sẽ quan sát và tường thuật chính xác và công bằng những vi phạm của mỗi bên nhưng họ không phải là lực lượng gìn giữ hòa bình.

 

Về phía Campuchia, ngoại trưởng Hor Namhong cho biết cuộc đàm phán song phương hiện vẫn chưa được lên lịch và cuộc họp tiếp theo về Ủy ban phân định ranh giới chỉ có thể được thực hiện sau khi phía chính phủ Thái thông qua Biên bản ghi nhớ của các cuộc họp trước đây.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=263
Quay lên trên