Thủ tướng Anh Gordon Brown bất ngờ tuyên bố từ chức

Cập nhật: 11-05-2010 | 00:00:00

Thủ tướng Anh Gordon Brown hôm qua (10-5) đã bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Công đảng để dọn đường cho đảng Dân chủ Tự do liên kết với Công đảng của ông thành lập chính phủ mới.

 

Ông Brown đưa ra tuyên bố trên sau khi Công đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội cuối tuần trước và đảng Bảo thủ thắng cử đang ráo riết thương lượng để thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Tự do về thứ ba trong cuộc bầu cử.

 

Thủ tướng Anh Gordon Brown

 

Tuy nhiên, ông Brown không cho biết thời điểm cụ thể ông sẽ ra đi, chỉ nói ông hy vọng Công đảng sẽ bầu chọn được một lãnh đạo mới vào tháng 9. Ông cũng không nói rõ liệu thỏa thuận ra đi của ông có phải là điều kiện tiên quyết mà đảng Dân chủ Tự do đưa ra trước khi quyết định liên kết với Công đảng hay không.

 

Thủ Tướng Brown nói ông muốn mở các thảo luận chính thức với đảng Dân chủ Tự do trong thời hạn sớm nhất.

 

Trong khi đó, tối qua, các nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do tuyên bố họ sẵn sàng có các cuộc thảo luận chính thức với Công đảng về việc thành lập chính phủ liên minh.

 

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg đã hoan nghênh quyết định từ chức của ông Brown. Ông này nói: “Gordon Brown hôm nay đã đưa ra một tuyên bố rất quan trọng. Đó hẳn là một quyết định khó khăn đối với ông, nhưng tôi cho rằng ông đã làm như vậy là vì lợi ích quốc gia, và tuyên bố của ông có thể là một nhân tố quan trọng trong tiến trình chuyển giao quyền lực êm thấm cho một chính phủ ổn định”.

 

Động thái bất ngờ này rõ ràng sẽ khiến đảng Bảo thủ, dường như đã tiến rất gần đến một thỏa thuận liên minh với đảng Dân chủ Tự do, thất vọng.

 

Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất, nhưng không đủ đa số để thành lập chính phủ. Công đảng của ông Brown, đã cầm quyền từ năm 1997, là đảng về nhì, và Đảng Dân chủ Tự do do ông Nick Clegg lãnh đạo về thứ ba.

 

(THEO DÂN TRÍ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=274
Quay lên trên