Thủ tướng dự khánh thành cầu Năm Căn và khởi công nhà máy khí

Cập nhật: 07-02-2015 | 19:09:17

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng khánh thành các cây cầu và thông xe kỹ thuật đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Sáng 7-2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khánh thành cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới và thông xe kỹ thuật đoạn từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn tỉnh Cà Mau, thuộc dự án đường Hồ Chí Minh.

Cầu Năm Căn có chiều dài trên 800m, có bề rộng 12m với tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng và được thi công trong 18 tháng.

Cầu Kênh Cái Tắt có chiều dài khoảng 440m, bề rộng 12m và thời gian thi công là 24 tháng. Cầu Sáu Nạn có chiều dài khoảng 175m, bề rộng 12 m, thi công trong 8 tháng. Cầu Trại Lưới có chiều dài 240m, có bề rộng 12m.

Đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn có chiều dài 8,1km với tốc độ thiết kế 80km/h trong thời gian 20 tháng (mới thi công 10 tháng, cơ bản xong nền nền, hiện đang trong giai đoạn gia tải chờ lún theo quy trình thiết kế).

Tất cả các cầu nằm trên đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn và được xây dựng vĩnh cửu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực.

Dự án đoạn Năm Căn-Đất Mũi và dự án cầu Năm Căn không những là công trình trọng điểm giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh mà còn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và toàn tỉnh Cà Mau.

Việc các công trình cầu, đường vượt sông ngòi, kênh rạch này được khánh thành và đưa vào khai thác sẽ nối thông đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi thuộc tỉnh Càu Mau.

Riêng đối với cầu Năm Căn-cây cầu lớn nhất, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại nhất tại tỉnh Cà Mau có ý nghĩa vô cùng lớn lao, đó là cây cầu vượt sông Cửa Lớn, nối đôi bờ của 2 huyện Năm Căn-Ngọc Hiển, đồng thời là một điểm nhấn đưa đường Hồ Chí Minh, tuyến đường bộ đầu tiên đến trung tâm huyện Ngọc Hiển và không xa nữa, đến cuối năm 2015 sẽ thông xe đến Đất Mũi, mảnh đất cuối cùng của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi Cầu Năm Căn, Cầu Kênh Cái Tắt, Cầu Sáu Nạn, Cầu Trại Lưới được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã hiện thực hóa được ước mơ ngàn đời của đồng bào ở huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển và đồng bào của tỉnh Cà Mau cũng như cả nước là qua sông không phải lụy đò.

Bên cạnh đó, các cầu này được đưa vào sử dụng sẽ là điều kiện đặc biệt quan trọng để huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn và tỉnh Cà Mau phát triển kinh tế-xã hội nhanh hơn, bền vững hơn và đảm bảo an ninh quốc phòng tốt hơn, nâng cao đời sống nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, biểu dương, đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã làm việc ngày đêm trên công trường; đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương trong tỉnh Cà Mau để các công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ.

Trên cơ sở nguồn vốn đã được phê duyệt, điều kiện thi công tốt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị hữu quan phấn đấu nỗ lực, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến huyện Ngọc Hiển và từ huyện Ngọc Hiển đến Đất Mũi Cà Mau (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2015; đảm bảo chất lượng, hiệu quả của dự án.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các dự án khác đã được phê duyệt trong giai đoạn 2 để đưa giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh vào sử dụng và khẩn trương thực hiện đúng tiến độ việc mở rộng Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau trong năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Cà Mau quan tâm huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng - một trong những khâu đột phá chiến lược, đặc biệt là đầu tư xây dựng các công trình giao thông vận tải, qua đó tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân địa phương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương đã đến dự lễ khởi động xây dựng Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau và chào mừng vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3 - CAA Cà Mau.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy xử lý Khí Cà Mau được đầu tư điều chỉnh gấp rút thực hiện bao gồm việc đầu tư bổ sung 37km đường ống ngoài khơi để nâng công suất vận chuyển của đường ống PM3 – Cà Mau từ 5,8 triệu m3/ngày lên 6,95 triệu m3/ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ trong cụm Khí-Điện-Đạm tại Cà Mau; xây dựng một nhà máy xử lý khí công suất 6,2 triệu m3 khí/ngày cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG, 3000 m3 condensate và hệ thống cảng xuất sản phẩm lỏng tại Khu công nghiệp Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Tổng mức đầu tư điều chỉnh của dự án là trên 2.000 tỷ đồng và gần 400 triệu USD, tương đương trên 10 ngàn tỷ đồng và thấp hơn so với 15 ngàn tỷ đồng… Dự án Nhà máy xử lý Khí Cà Mau dự kiến được thực hiện trong thời gian 23 tháng và hoàn thành vào cuối năm 2016.

Việc triển khai dự án và đưa công trình vào vận hành sẽ giúp cân đối cung cầu về khí tại khu vực Tây Nam Bộ, đa dạng hóa các sản phẩm dầu khí có giá trị cao, đáp ứng như cầu sản phẩm khí hóa lỏng và hóa dầu tại tỉnh Cà Mau, khu vực Tây Nam Bộ và trên toàn quốc, góp phần vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời góp phần giải quyết các vấn đề về kinh tế xã hội cho khu vực miền Tây Nam bộ, đặc biệt là tỉnh Cà Mau.

Dự án đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau là một phần của cụm Khí-Điện-Đạm Cà Mau, là dự án trọng điểm quốc gia, được xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược sử dụng nguồn khí vùng Tây Nam đồng thời thúc đẩy tiềm năng phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ. Đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau được đầu tư ban đầu với công suất 5,47 triệu m3 khí/ngày, tương đương 2 tỷ m3 /năm với tổng mức đầu tư gần 300 triệu USD.

Dự án sau khi hoàn thành được giao cho Công ty Khí Cà Mau, trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam quản lý và vận hành. Hiện nay, sau nhiều cải tiến thêm về công nghệ, công suất toàn hệ thống vận chuyển khí đã tăng lên 6,25 triệu m3 khí/ngày (bằng 114% so với ban đầu), cung cấp đủ khí cho 2 nhà máy điện có tổng công suất 1.500 MW để tạo ra sản lượng điện hàng năm khoảng 8 tỷ kWh và nhà máy đạm có công suất 800 nghìn tấn ure/năm.

Kể từ thời điểm dòng khí PM3 đầu tiên được đưa vào bờ đến hết năm 2014 Công ty Khí Cà Mau đã cấp hơn 10,86 tỷ m3 khí cho hai nhà máy Điện Cà Mau và nhà máy Đạm để sản xuất hơn 2 nghìn tấn ure và hơn 50 tỷ KWh điện, chiếm 7% sản lượng điện và 40% sản lượng phân đạm của cả nước, góp phần rất quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam đã khắc phục khó khăn, nỗ lực để khởi xây dựng nhà máy Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau và chào mừng vận chuyển an toàn 10 tỷ m3 khí PM3 - CAA Cà Mau tại Khu Công nghiệp Khí-Điện -Đạm Cà Mau, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc khởi động xây dựng nhà máy xử lý khí có vốn đầu tư lớn trên 10 nghìn tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đóng góp giá trị sản xuất hàng năm trên 5 nghìn tỷ đồng, đặc biệt là nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại, tỷ lệ thu hồi khí đạt trên 90%...sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm tài nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam triển khai quyết liệt sớm đưa nhà máy vào vận hành an toàn, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhất là trong năm 2014 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn đã đạt và vượt kế hoạch mà Chính phủ giao, đóng góp lớn vào giá trị sản lượng công nghiệp và ngân sách của đất nước, đặc biệt là hoàn thành suất sắc nhiệm vụ thăm dò, khai thác dầu khí, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter