Thủ tướng Hàn Quốc từ chức sau áp lực từ thảm họa chìm phà

Cập nhật: 27-04-2014 | 00:00:00

  Thủ tướng Chung Hong-won

Ngày 27-4, trang tin cbcnews cho biết Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã từ chức sau những chỉ trích về cách phản ứng của chính phủ nước này trong thảm họa chìm phà Sewol hôm 16-4.

Trong một thông báo ngắn gọn, Thủ tướng Chung Hong-won nói: "Việc tôi tiếp tục giữa cương vị của mình sẽ là một gánh nặng cho chính quyền."

"Tôi xin từ chức vì đã không thể ngăn chặn tai nạn này và không thể phản ứng thỏa đáng sau đó," ông nói tại cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp sau đó. "Tôi tin rằng cá nhân tôi, với tư cách Thủ tướng, đương nhiên phải nhận trách nhiệm và từ chức."

"Vụ tai nạn mới nhất đã khiến tất cả người dân Hàn Quốc bị sốc nặng và vô cùng đau buồn. Nhiều ngày đã trôi qua kể từ khi xảy ra tai nạn nhưng những tiếc thét của gia đình các nạn nhân mất tích vẫn khiến tôi choàng tỉnh dậy giữa đêm," Thủ tướng Chung Hong-Won phát biểu.

"Hỡi những người dân Hàn Quốc, bây giờ không phải là lúc chỉ tay vào người khác mà là lúc phải hoàn tất chiến dịch cứu nạn và xử lý tình hình sau đó một cách phù hợp. Tôi cầu xin mọi người giúp thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay."

"Tôi hy vọng rằng người dân Hàn Quốc và gia đình của các nạn nhân trên tàu Sewol sẽ tha thứ và hiểu cho tôi vì đã không thể hoàn thành trách nhiệm của mình cho tới phút cuối. Một lần nữa tôi cầu xin mọi người ủng hộ (chiến dịch cứu nạn)."

Chuyến phà định mệnh Sewol bị chìm khi đang trong hành trình thường nhật ở miền Nam Hàn Quốc, từ cảng Incheon đi đảo du lịch Jeju. Chính phủ của Thủ tướng Chung Hong-won đã bị dư luận chỉ trích kịch liệt sau vụ đắm phà này, thậm chí có người dân đã ném một chai nước về phía Thủ tướng khi ông này đi chia buồn với cha mẹ của một số nạn nhân sau hôm xảy ra thảm họa.

Hơn 300 người - phần lớn là học sinh và giáo viên của một trường trung học trong chuyến đi dã ngoại - đã thiệt mạng hoặc mất tích và được cho là đã chết. Những em học sinh này đã được thông báo ngồi yên trong các khoang tàu, nơi chúng phải chờ đợi các mệnh lệnh tiếp theo.

Con số người chết trong vụ đăm phà Sewol được xác nhận cho đến ngày 27-4 là 187 người.

Một số người dân quá bất bình về vụ việc này đã gây ẩu đả do sự chậm chạp của tiến trình khắc phục hậu quả, cũng như việc chính phủ thường xuyên thay đổi các thông tin được đưa ra, trong đó có lần, một quan chức chính quyền địa phương khẳng định rằng toàn bộ các hành khách trên chuyến phà gặp nạn đã được giải cứu./.

Theo Vietnam+

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=342
Quay lên trên