Thủ tướng Iraq báo động khủng bố ở cấp cao nhất

Cập nhật: 29-08-2010 | 00:00:00

Ngày 27-8, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã đặt nước này trong tình trạng báo động khủng bố cao nhất, đồng thời cảnh báo các âm mưu reo rắc sợ hãi và hỗn loạn khi quân đội Mỹ chính thức rút lực lượng chiến đấu ở Iraq vào cuối tháng này.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki.

Trong một thông báo được phát trên truyền hình cả nước, ông Maliki cho biết cơ quan tình báo Iraq đã khẳng định một nhóm có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và các thành viên thuộc đảng Baath của Tổng thống bị lật đổ Saddam Hussein đang phối hợp thực hiện các cuộc tấn công nhằm reo rắc nỗi sợ hãi, sự hỗn loạn và giết hại thêm nhiều người vô tội ở Iraq.

Ông cảnh báo các phần tử nổi dậy sẽ tìm cách lợi dụng tâm lý thất vọng hiện nay trong dân chúng để gây bạo loạn và tấn công các trụ sở của chính phủ.

Thủ tướng Maliki chỉ thị cho các lực lượng cảnh sát, quân đội và an ninh thực hiện các biện pháp báo động và phòng ngừa cao nhất nhằm chặn đứng kế hoạch tội ác này.

Ông kêu gọi người dân cả nước theo dõi "nhất cử nhất động" của các phần tử tình nghi khủng bố nhằm ngăn chặn các băng nhóm tội phạm cản trở tiến trình hòa giải dân tộc.

Một quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Iraq xác nhận một số kẻ đánh bom liều chết đã xâm nhập nước này với những kế hoạch tấn công vào một số mục tiêu ở thủ đô Baghdad vào cuối tháng 8-2010.

Chỉ vài giờ sau khi ông Maliki đưa ra những cảnh báo trên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq có liên hệ với al-Qaeda đã nhận trách nhiệm gây ra hàng chục vụ đánh bom và bắn giết ở khắp Iraq trong tuần này làm 56 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là binh lính và cảnh sát.

Các phần tử nổi dậy ở Iraq đã tăng cường các cuộc tấn công vào lực lượng cảnh sát và binh linh nước này, biến tháng Tám thành tháng đẫm máu nhất trong hai năm vừa qua, với trung bình năm người bị giết hại mỗi ngày.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=222
Quay lên trên