Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Raul Castro

Cập nhật: 28-03-2014 | 00:00:00

Sáng nay (28-3) theo giờ Việt Nam tại Cung cách mạng ở Thủ đô La Habana, Đại tướng Raul Castro Ruz, Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba chủ trì trọng thể lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm chính thức Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đồng chí Raul Castro cũng đã tiến hành hội đàm, tập trung thảo luận các phương hướng lớn và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba trên các lĩnh vực, phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội của mỗi nước.

  Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Cuba

Trong bầu không khí thắm tình đồng chí anh em và tin cậy lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Raul Castro Ruz đã trao đổi và thống nhất phương hướng lớn và các biện pháp tăng cường quan hệ Việt Nam-Cuba trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng và thế mạnh để bổ sung cho nhau như thương mại, nông nghiệp, điện tử - viễn thông, năng lượng, y tế, công nghệ sinh học-dược phẩm, xây dựng, du lịch, giáo dục và đào tạo.

Hai vị lãnh đạo đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương cùng tham gia, góp phần bảo vệ những lợi ích chính đáng và nâng cao uy tín của hai nước trên trường quốc tế, đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh chung của các nước đang phát triển vì một thế giới công bằng và tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển tới lãnh tụ Fidel Castro, Chủ tịch Raul Castro Ruz và các đồng chí khác trong Ban lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Cuba lời chào anh em thân thiết của các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với tinh thần quật cường và lao động sáng tạo, nhân dân Cuba anh em nhất định sẽ giữ vững và phát huy những thành tựu cách mạng to lớn về mọi mặt đã đạt được trong 55 năm qua, thực hiện thành công đường lối chính sách kinh tế - xã hội được Đại hội VI Đảng Cộng sản Cuba thông qua, giành được những thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Raul Castro Ruz nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đánh giá cao chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; khẳng định chuyến thăm là dịp quý báu để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa Việt Nam và Cuba trên nhiều lĩnh vực cụ thể, vì lợi ích của cả hai nước và hai dân tộc. Các đồng chí Lãnh đạo Cuba đánh giá cao những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới của Việt Nam, bày tỏ coi trọng việc trao đổi cởi mở các bài học kinh nghiệm trong công cuộc đổi mới ở Việt Nam và cập nhật mô hình phát triển kinh tế ở Cuba.

Nhân dịp này, Chủ tịch Raul Castro Ruz và các lãnh đạo Cuba đã chân thành cám ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những tình cảm đoàn kết thắm thiết, sự ủng hộ kịp thời và quý báu dành cho Cuba, coi đó là nguồn cổ vũ lớn lao đối với nhân dân Cuba trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Raul Castro Ruz đánh giá cao các cuộc gặp gỡ làm việc giữa các Bộ trưởng hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm, đóng góp hiệu quả và thiết thực vào thành công chung của chuyến thăm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Lãnh đạo cấp cao Việt Nam chuyển lời mời Chủ tịch Raul Castro Ruz và Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hermandez sớm thăm Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo Cuba đã vui vẻ nhận lời và nhờ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  chuyển lời chào và lời cảm ơn đồng chí anh em thân thiết nhất đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam.

  Chủ tịch Raul Castro Ruz trao Huân chương Jose Marti phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước Cuba cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Ngay sau hội đàm, tại buổi lễ trang trọng được tổ chức tại Cung Cách mạng, Chủ tịch Raul Castro Ruz đã thay mặt Nhà nước Cuba trao tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Huân chương Jose Marti, Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Cuba.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Vinh dự to lớn này trước hết thuộc về Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Trong suốt chặng đường 54 năm qua, Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn kề vai sát cánh với Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em, đoàn kết đặc biệt, ủng hộ nhau hết lòng, chia sẻ vinh quang, ngọt bùi cũng như khó khăn, thử thách, gắn bó máu thịt với Cuba trên tinh thần đồng chí, anh em sâu nặng nghĩa tình… Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, chúng tôi khẳng định sự ủng hộ trước sau như một đối với sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em; nguyện làm hết sức mình để vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững…”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Raul Castro Ruz đã chứng kiến lễ ký Chương trình nghị sự kinh tế trung hạn giữa Chính phủ hai nước và Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế. Các bộ, ngành hai nước cũng đã ký kết một số văn bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và quốc phòng. Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng cũng đã công bố trao tặng nhân dân Cuba 5.000  tấn gạo và 100 bộ máy vi tính. Cũng trong sáng nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Cuba.

Tối nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô La Habana, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba và tiến hành chuyến thăm chính thức Cộng hòa Haiti theo lời mời của Thủ tướng Laurent Lamothe./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=285
Quay lên trên