Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Nhật Hoàng

Cập nhật: 02-11-2011 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Nhật hoàng Akihito.Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 2/11, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã hội kiến với Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao những tình cảm thân thiết và sự quan tâm sâu sắc mà Nhật Hoàng và Hoàng gia Nhật Bản dành cho Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

>> Nhật Bản cho Việt Nam vay 1,2 tỷ USD đầu tư hạ tầng

Chính phủ và nhân dân Việt Nam chia sẻ và bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trước những tổn thất nặng nề do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vừa qua; tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, kiên cường, quả cảm, Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng, trong thời gian gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Chính phủ và nhân dân hai nước đã hợp tác chặt chẽ, trên tinh thần hữu nghị và tin cậy, cùng thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực.

Thông báo về kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hai bên đã nhất trí cao về phương châm chỉ đạo và các biện pháp cụ thể để củng cố hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng nhau thỏa thuận lấy năm 2013, năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là “Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.”

Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và sẽ làm hết sức mình để phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp đó, vì lợi ích và sự phát triển chung của cả hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Nhật Hoàng Akihito cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Nhật Bản hết sức hiệu quả, thiết thực sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng Ba. Nhật Hoàng Akihito đánh giá cao chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng như những nội dung hợp tác cụ thể mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã trao đổi, thống nhất; cho rằng chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới trong thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp, Nhật Hoàng Akihito mong muốn Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mà tiềm năng và lợi thế hợp tác giữa 2 bên còn lớn; đồng thời mong muốn 2 bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản Takeshi Maeda. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản, cá nhân ngài Bộ trưởng Takeshi Maeda, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đã ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức hợp tác công-tư (PPP), theo đó sẽ có nhiều dự án lớn của Việt Nam được khuyến khích đầu tư theo hình thức này. Nhà đầu tư tư nhân có thể huy động vốn vay thương mại và các nguồn vốn khác để thực hiện đầu tư trên cơ sở cạnh tranh, công khai và minh bạch.

Tuy nhiên, mô hình PPP là một mô hình còn rất mới tại Việt Nam, do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản đã có kinh nghiệm về vấn đề này sẽ cùng với Việt Nam trao đổi để đi đến những thỏa thuận cụ thể trong việc hợp tác, đầu tư, khai thác cơ sở hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo mô hình PPP.

Bộ trưởng Bộ Giao thông, Quốc thổ Nhật Bản Takeshi Maeda cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản rất quan tâm tới hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhất là hợp tác trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông vận tải; mong muốn Chính phủ Việt Nam hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản sang triển khai thành công, hiệu quả các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=421
Quay lên trên