Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng thống Haiti

Cập nhật: 29-03-2014 | 00:00:00

Sáng 29-3 (theo giờ Việt Nam), ngay sau Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Port-au-Prince, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Haiti Michel Martelly.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Haiti trong việc duy trì được ổn định chính trị-xã hội, mở cửa và hội nhập kinh tế, khắc phục hậu quả trận động đất tháng 1-2010.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt chúc mừng những kết quả đạt được từ Chương trình hành động “5E” do Tổng thống Michel Martelly khởi xướng, được nhân dân Haiti ủng hộ và đem lại nhiều thành tựu từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ quý báu của nhân dân Haiti dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do trước đây.

Hai vị lãnh đạo khẳng định tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ vượt qua thời gian và khoảng cách địa lý, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Michel Martelly nhất trí cho rằng, trong những năm gần đây, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Haiti (12/2012) quan hệ hai nước có những bước phát triển quan trọng, trong đó có việc Chính phủ Haiti mở Đại sứ quán tại Hà Nội, việc ký kết Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư song phương, thắt chặt quan hệ hợp tác về viễn thông với Liên doanh NATCOM và về an ninh lương thực với những chuyến tàu chở gạo đầu tiên từ Việt Nam đến Haiti.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Haiti. Tổng thống Michel Martelly khẳng định Haiti mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, thể hiện qua việc mở Đại sứ quán tại Hà Nội, cơ quan đại diện duy nhất của Haiti ở Đông Nam Á.

Hai vị lãnh đạo thống nhất nhận định bên cạnh việc củng cố quan hệ chính trị, cần đưa quan hệ kinh tế, văn hóa phát triển tương xứng với tiềm năng hợp tác và mong muốn của cả hai bên.

Tổng thống Michel Martelly đánh giá cao chuyến thăm chính thức Haiti của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam đến Haiti; tin tưởng qua chuyến thăm, hai bên sẽ thống nhất các biện pháp để mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thể bổ sung cho nhau như nông nghiệp, y tế, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, trao đổi chuyên gia...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Michel Martelly cũng thống nhất cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến nhanh và phức tạp hiện nay, hai nước cần tăng cường tham vấn, phối hợp quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Hai nước sẽ cùng hỗ trợ lẫn nhau phát triển quan hệ của Haiti với khu vực Đông Á và của Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh-Caribê.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Michel Martelly thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thuận lợi cho cả hai bên. Tổng thống Michel Martelly đã vui vẻ nhận lời mời./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=209
Quay lên trên