Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng từ chức

Cập nhật: 25-04-2010 | 00:00:00

Sáng 24-4, phe đa sắc khoảng 20.000 người với nhiều màu áo đã tụ tập tại khu vực tượng Vua Rama V ở trung tâm thủ đô Bangkok để phản đối việc giải tán Hạ viện. Những người này cho rằng, việc giải tán Hạ viện sẽ tác động tiêu cực tới việc tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế của chính phủ liên minh. Đồng thời cho biết, họ sẽ biểu tình hàng ngày để bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ cho đến khi những người áo đỏ chấm dứt biểu tình.

 

Phe đa sắc yêu cầu phe áo đỏ chấm dứt ngay cuộc biểu tình, đưa xã hội Thái Lan trở lại yên bình. Cuộc biểu tình diễn ra trong vài giờ đồng hồ và đã kết thúc vào sáng cùng ngày.

 

 

Công nhân vệ sinh phải thu dọn bãi chiến trường từ các “căn cứ” của phe áo đỏ.

 

Trong khi đó, trước sức ép dồn dập của phe áo đỏ và tình hình chính trị căng thẳng trong nước, vào tối 23-4, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva bất ngờ đưa ra tuyên bố sẵn sàng ra đi nếu không thể giải quyết được tình hình trong nước.

 

Ông cũng nhắc lại rằng, sẽ không dùng vũ lực để khôi phục lại trật tự. Thủ tướng Thái Lan đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh căng thẳng chính trị trong nước ngày càng gia tăng sau vụ đổ máu tối 22-4 ở khu tài chính Silom và mọi thành phần người dân ở Thái Lan ngày càng lo lắng về cách thức chính phủ liên minh sẽ dùng để đối phó với chiến dịch biểu tình kéo dài từ giữa tháng 3 đến nay.

 

Các cuộc biểu tình của phe áo đỏ từ ngày 12-3 đến nay đã gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Thái Lan. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu, khách sạn và văn phòng ở các trung tâm thương mại tại Bangkok phải đóng cửa. Chỉ riêng việc 4 khách sạn sang trọng và hàng chục cửa hàng bị đóng cửa đã làm thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày.

 

Hãng AP đưa tin, những người biểu tình áo đỏ đã có động thái nhượng bộ khi tuyên bố sẵn sàng đưa ra hạn chót 30 ngày cho Thủ tướng giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử mới, thay vì yêu cầu ông Abhisit phải hành động ngay lập tức.

 

Jaran Ditthapichai, một lãnh đạo phe áo đỏ cho biết đã tiến hành đàm phán không chính thức với Chính phủ Thái Lan vào ngày 22 và 23-4 vừa qua. Nhưng ông Abhisit đã bác bỏ đề nghị trên. Ông cho rằng việc giải tán Quốc hội phải được thực hiện vì lợi ích của toàn thể đất nước, không chỉ vì phe áo đỏ và nó phải được thực hiện đúng thời điểm.

 

Ngay sau đó, phe áo đỏ cũng tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ.

 

Bangkok Post dẫn lời ông Lertphaithoon, một nhà phân tích chính trị tại nước này cho rằng, Chính phủ Thái nên tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý trước khi có ý định tiến hành giải tán Quốc hội, để tìm hiểu xem người dân thực sự đang mong mỏi điều gì. Ông khẳng định, trong một xã hội đang bị chia rẽ bởi nhiều tầng lớn nhân dân rất khó để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới.

 

 Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=233
Quay lên trên