Thủ tướng tiếp xúc với lãnh đạo của ba nước ASEAN

Cập nhật: 25-04-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Philippin Benigno S. Aquino. Trong hai ngày 24-25/4, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 tại Brunei, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Thái Lan, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh quốc phòng đến kinh tế-thương mại-đầu tư và văn hóa-xã hội, đặc biệt kể từ sau cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ hai (27/10/2012). Kim ngạch thương mại hai nước năm 2012 đạt 9,67 tỷ USD. Về đầu tư, Thái Lan hiện có 300 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 6,12 tỷ USD.

Hai Thủ tướng nhất trí giao các Bộ, ngành liên quan tiếp tục thúc đẩy và hoàn tất xây dựng nội hàm đối tác chiến lược để trình lãnh đạo cấp cao hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Thái Lan mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Thái Lan trong năm nay; cảm ơn và nhận lời mời thăm chính thức Thái Lan và dự cuộc họp Nội các chung hai nước vào nửa cuối năm 2013.

Về hợp tác ASEAN, hai Thủ tướng nhất trí cần tập trung nỗ lực thực hiện lộ trình xây dựng Cộng đồng trong năm 2013, hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò điều phối tích cực của Thái Lan về quan hệ ASEAN-Trung Quốc và khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với Thái Lan hoàn thành tốt vai trò giai đoạn 2012-2015, thúc đẩy đàm phán ASEAN-Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong cuộc gặp Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Singapore luôn là đối tác đầu tư hàng đầu của Việt Nam, hiện có gần 1.100 dự án với tổng vốn 24 tỷ USD; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng đều mỗi năm, đạt 9,6 tỷ USD năm 2012.

Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam-Singapore đang được triển khai hiệu quả; các khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đang ngày càng được mở rộng ra miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Thủ tướng cảm ơn lời mời của Thủ tướng Singapore và khẳng định sẽ dự và phát biểu tại Đối thoại Shangri La (5/2013); mong muốn được đón Thủ tướng Singapore thăm chính thức Việt Nam tháng 9/2013, trong đó dự kiến hai nước sẽ ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược, đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, đồng thời nhất trí hai nước sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực và có ý nghĩa nhân 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013).

Hai Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ ASEAN và Liên hợp quốc cũng như chia sẻ quan điểm cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình; tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và sớm xây dựng COC. Việt Nam đánh giá cao việc các nước ASEAN đã thống nhất được các thành tố cơ bản của COC cũng như việc các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố 6 điểm về Biển Đông.

Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Philippines, hai bên đánh giá cao quan hệ hai nước phát triển trên các lĩnh vực, trong đó thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, riêng năm 2012 gần đạt gần 3 tỉ USD. Nhiều thỏa thuận song phương đã có hiệu lực, tạo điều kiện thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống Benigno Aquino có ý kiến với cơ quan tư pháp Philippines sớm trả tự do cho 24 ngư dân Việt Nam. Tổng thống Philippines ghi nhận và khẳng định sẽ xem xét giải quyết tích cực.

Về Biển Đông, hai bên cho rằng trước những diễn biến phức tạp thời gian qua, ASEAN và các nước cần phải tăng cường các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải; giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=213
Quay lên trên