Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển thành phố thông minh

Cập nhật: 16-04-2024 | 08:49:46

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại các phiên đối thoại, các diễn giả đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy nhanh quá trình phát triển thành phố thông minh.

Xây dựng cụm đổi mới sáng tạo

Trong chiều 15-4, tiếp tục các chương trình làm việc của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 đã diễn ra phiên đối thoại với chủ đề “Tương lai các cụm đổi mới sáng tạo”. Theo các diễn giả, các cuộc đổi mới sáng tạo được hiểu là thúc đẩy sự phát triển kinh doanh, nâng cao năng suất và nền kinh tế của một quốc gia. Các diễn giả đã tập trung thảo luận xung quanh các vấn đề: Khi làn sóng đổi mới phát triển chậm, Chính phủ hỗ trợ gì để thúc đẩy tăng trưởng năng suất lao động? Làm thế nào để tích hợp đầu tư lớn vào an sinh, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông? Làn sóng khoa học mạnh mẽ sẽ có ảnh hưởng gì đến năng suất?

Theo bà Miriam van Straelen (đối tác của Roland Berger - Đức), người chủ trì phiên đối thoại, Chính phủ đóng vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo không phải là tự vận hành mà cần kết nối nhiều ngành nghề với nhau mới phát triển được.

Phiên đối thoại “Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thành phố thông minh”

Theo diễn giả Robin Nguyễn, con người là “chìa khóa” để đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo sẽ thay đổi cuộc đời, cần khuyến khích, thúc đẩy liên tục với những ý tưởng mới và cùng nhau tham gia, trao đổi ý tưởng. Nếu không có truyền thông, bao trùm, đa dạng hóa sẽ khó để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Theo diễn giả Peter Portheine, Giám đốc Văn phòng dự án quốc tế Eindhoven (Hà Lan), muốn thúc đẩy đổi mới sáng tạo cần thu hút nhân tài. Để tạo nên một hệ sinh thái phải có mạng lưới đổi mới hệ sinh thái, đồng thời cần có sự cạnh tranh toàn cầu và Việt Nam đang đi theo đúng hướng. Bàn về vấn đề Chính phủ đóng vai trò như thế nào trong điều phối phát triển về đổi mới sáng tạo? Diễn giả Alexius Oh, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore, cho rằng Chính phủ có những chính sách với chế độ ưu đãi sẽ phát triển môi trường đầu tư bền vững, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, cần có sự kết nối nhà đầu tư với nhau. Các doanh nghiệp cần chung tay với địa phương.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Trong phiên đối thoại “Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thành phố thông minh”, các diễn giả đã đưa ra nhiều giải pháp. Theo các diễn giả, Trung Quốc và Việt Nam đều đang đầu tư mạnh vào việc tạo ra các thành phố thông minh, bằng cách chuyển đổi từ thành phố cũ hoặc xây dựng thành phố mới. Vấn đề này trở thành xu thế tất yếu, quá trình phát triển kinh tế đang tạo ra các siêu đô thị, từ đó tạo nhiều áp lực về hạ tầng, cách ứng phó hướng đến phát triển bền vững, thông minh.

Cụ thể trong 5 đến 10 năm qua, quan điểm xây dựng thành phố thông minh đã có những thay đổi, công nghệ từ đóng vai trò quan trọng nhất thì hiện nay chỉ đóng vai trò phục vụ. Việc xây dựng thành phố thông minh phải đặt người dân làm trung tâm và giải quyết tốt các vấn đề bức thiết mà người dân đặt ra. Theo diễn giả Yurong Li, Giám đốc điều hành Lipatech (Hoa Kỳ), thành phố thông minh phải gắn với đổi mới sáng tạo, thiên nhiên, văn hóa và lịch sử. Xây dựng thành phố thông minh phải có đặc trưng và bản sắc riêng. Bên cạnh đó, chính quyền phải đưa ra chính sách và chiến lược xây dựng thành phố thông minh nhằm huy động các nguồn lực, giải pháp tổ chức triển khai thực hiện đúng định hướng và lộ trình.

Trong phiên đối thoại, các diễn giả đã nêu lên những kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, bằng sử dụng trí tuệ nhân tạo, số hóa, công nghệ, dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề về phát triển đô thị thông minh, như nhà ở thông minh, giao thông thông minh…

Diễn giả Claire Chen (Hoa Kỳ), chia sẻ xây dựng thành phố thông minh cần có sự kết hợp với công nghệ gắn với quy định từ phía Nhà nước. Ngoài ra, cần phải thực hiện tính bảo mật của dữ liệu. Để vận hành thành phố thông minh thuận lợi, Chính phủ phải có chính sách định hướng phù hợp và nhất quán để thành phố đó thật sự thông minh. Cộng đồng dân cư sống trong thành phố thông minh thoải mái trong không gian của mình, được thụ hưởng.

PHƯƠNG LÊ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên