Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc

Cập nhật: 02-07-2024 | 14:43:00

Chiều 1-7 (theo giờ Hàn Quốc), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số vấn đề quan tâm như: Kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước; vai trò của Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) trong chuyển giao phương pháp và kinh nghiệm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đóng góp tăng trưởng kinh tế hai nước dựa trên nền tảng doanh nghiệp nhỏ và vừa; cấp phép thành lập chi nhánh IBK tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo của IBK và KBIZ thời gian qua đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước; đồng thời, khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của IBK cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với ông Kim Ki-moon, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ).

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối quản lý về việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam; cũng là cơ quan chủ trì, trình Quốc Hội ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chính phủ đã thành lập Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đặt tại Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn có sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa KBIZ, Ngân hàng IBK và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ, phát triển, nâng đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ trưởng đề nghị IBK và KBIZ thời gian tới tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc và kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 nước hợp tác đầu tư.

IBK là một ngân hàng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1961, Nhà nước nắm cổ phần 68,5%, cung ứng dịch vụ tài chính chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại Hàn Quốc. IBK có 13.700 người lao động, có 60 chi nhánh ở 13 quốc gia.

Tại Việt Nam, IBK đã thành lập chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 3/2008 và chi nhánh Hà Nội vào tháng 11/2013. Tháng 7 năm 2017, ngân hàng này đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

KBIZ được thành lập năm 1962, là 1 trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc với hơn 3,5 triệu hội viên. Tại Việt Nam, KBIZ thành lập văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 1/2016, tháng 6/2020 chuyển văn phòng đại diện ra Hà Nội nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại cũng như giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam. Đến nay, KBIZ chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và Mỹ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=423
Quay lên trên