Thực hư mũi tiêm trị giá nghìn đô giúp hồi sinh làn da phụ nữ

Cập nhật: 28-10-2023 | 14:27:38

Qua quá trình thực hiện, các bác sĩ nhận thấy có thực trạng, người dùng đang ngộ nhận hoặc quá kỳ vọng về mũi tiêm giúp hồi sinh làn da phụ nữ.


Thực hư mũi tiêm trị giá nghìn đô giúp hồi sinh làn da phụ nữ.

Tiêm một lần da căng bóng, trẻ ra cả chục tuổi… là những quảng cáo gần đây cho phương pháp tiêm BAP, hay còn gọi là tiêm 5 điểm hoặc tiêm thẩm mỹ sinh học. Những người muốn làm đẹp không khó để tiếp cận những lời quảng cáo có cánh về phương pháp này trên các mạng xã hội thịnh hành.

Theo khảo sát, giá của một lần thực hiện phương pháp này lên tới 18-20 triệu đồng. Để có làn da như ý muốn, người dùng phải tiêm nhắc lại mỗi 3-6 tháng/lần, tức họ cần bỏ ra một số tiền không nhỏ.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho hay, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như đề nghị được tiêm thẩm mỹ sinh học. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện, các bác sĩ nhận thấy có một thực trạng rằng, người dân đang ngộ nhận hoặc quá kỳ vọng vào phương pháp làm đẹp này.

Theo bác sĩ Minh, về bản chất, tiêm thẩm mỹ sinh học là kỹ thuật đưa các hoạt chất có tác dụng tốt vào làn da. Trước đây, các bác sĩ tiêm lượng nhỏ với mật độ dày vào vùng cần can thiệp như mặt, tay, cổ. Với phương pháp mới này, bệnh nhân được tiêm ít hơn - 5 điểm - và có những biến tấu phù hợp với khuôn mặt hơn.

“Dựa vào những nghiên cứu về giải phẫu, tác dụng của mô, các bác sĩ thiết kế những điểm tiêm, tập trung vào tầng mặt giữa và dưới, nhằm cải biến độ ẩm trên da, tổ chức bị lão hóa theo thời gian như nếp nhăn, tổ chức mỡ còn thiếu” - bác sĩ Minh chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lo ngại khi hiện nay, tiêm BAP có nhiều biến tấu, gây ảnh hưởng không tốt cho người dân. Thứ nhất, các cơ sở chạy theo xu hướng, lợi nhuận. Họ quảng cáo tràn lan nhằm thu hút khách hàng và thực hiện cho tất cả khách hàng. Những lời giới thiệu khá thu hút người dân, nhất là chị em như “một lần tiêm bằng mấy lần tiêm meso trước đây”, “da căng bóng không tỳ vết”, “ít điểm tiêm mà hiệu quả bất ngờ”…

“Thực tế, chúng tôi không ghi nhận kết quả, hiệu quả được như thế” - Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc khẳng định.

“Về bản chất, tiêm thẩm mỹ sinh học là đưa một lượng thuốc vào sâu bên trong da, đặc biệt là trung bì da và mô mỡ. Do đó, sẽ có nguy cơ về va chạm các tổ chức bên dưới như mạch máu, thần kinh, gây ra những tác dụng phụ tương tự khi tiêm chất làm đầy. Từ đó, có thể gây các biến chứng nặng nề như tắc mạch, nhiễm khuẩn nếu không thực hiện chuẩn y khoa. Khoa chúng tôi đã tiếp nhận một số bệnh nhân tiêm BAP với những hoạt chất không rõ ràng, không đặc trưng cho vùng đấy” - bác Minh khuyến cáo.

Chuyên gia này nhấn mạnh, bất kỳ kỹ thuật nào ra đời cũng không thể phục vụ cho mọi người. Tiêm thẩm mỹ sinh học cũng thế. Để quyết định một người có phù hợp sử dụng kỹ thuật này hay không, các chuyên gia phải dựa trên 2 yếu tố: độ an toàn và hiệu quả.

“Một người đến đề nghị tiêm BAP nhưng chúng tôi đánh giá không phù hợp vì tiền sử không phù hợp sản phẩm, đồng thời, kỹ thuật này không đem lại lợi ích cho bạn đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ tư vấn không làm. Hoặc có trường hợp tuổi còn trẻ, độ ẩm của da và sức căng tốt, tiêm thẩm mỹ sinh học không mang lại nhiều giá trị. Nếu cố thực hiện chỉ tốn tiền mà kết quả không thay đổi được gì” - thạc sĩ Minh nói thêm.

Thực tế, nhiều trường hợp bị tiêm sai kỹ thuật, sai lớp, không đúng mục tiêu, đã nhận những tác dụng không mong muốn.

Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên chạy theo xu hướng. Khi có ý định thực hiện bất kỳ kỹ thuật thẩm mỹ nào, người dân cũng cần tìm hiểu kỹ về độ phù hợp, hiệu quả cũng như tìm những địa chỉ uy tín. Giá cả cũng là yếu tố cần quan tâm. Chẳng hạn, tiêm thẩm mỹ sinh học tại bệnh viện này khoảng 13 triệu đồng bao gồm chi phí thực hiện kỹ thuật và chi phí hoạt chất được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu cao quá, hoặc thấp quá, người dân cũng cần đặt ra nghi vấn.

Theo LĐO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên