Thương mại, dịch vụ khởi sắc

Cập nhật: 10-04-2021 | 04:50:52

Thị trường bán lẻ phát triển ngày càng hiện đại đã góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Trong quý I-2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng với các chủ trương, giải pháp chỉ đạo đúng đắn, tích cực của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của ngành công thương, các doanh nghiệp đã thành công trong việc kích cầu tiêu dùng nội địa.

 Sở Công thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp bảo đảm an toàn mua sắm trong dịch bệnh Covid-19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh

 Tăng trưởng tốt

Quý I-2021, ngành công thương đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa trong dịp tết và phòng, chống dịch bệnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 65.292 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ, đạt 22,3% kế hoạch năm. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 62.039 tỷ đồng, tăng 8,5%; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 3.253 tỷ đồng, tăng 11,9%. Riêng trong tháng 3, lĩnh vực này ước đạt 21.700 tỷ đồng, tăng 2,7% so với tháng trước và tăng 13,6% so với cùng kỳ.

Để có được kết quả này, đồng thời tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Công thương đã phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị phân phối triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; thực hiện Bản đồ chung số an toàn Covid-19 và công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Công thương.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, cho biết để giữ vững đà tăng trưởng của lĩnh vực thương mại, dịch vụ, trong thời gian tới, ngành tiếp tục triển khai tốt Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu năm 2021. Tăng cường công tác dự báo diễn biến thị trường, giá cả, cung cấp thông tin, kịp thời báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời theo dõi tình hình dự trữ hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường ứng phó với dịch bệnh. Tập trung phát triển hạ tầng thương mại, tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp phát triển dịch vụ chất lượng cao. Triển khai các giải pháp về nâng cao năng lực hội nhập kinh tế quốc tế, sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Sở Công thương sẽ tham mưu UBND tỉnh xây dựng Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng vệ, gian lận thương mại; phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả. Hiện nay, ngành công thương và Cục Quản lý thị trường xây dựng quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công thương và hoạt động quản lý thị trường.

Phát triển hạ tầng

Theo đánh giá, Bình Dương là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, có đông lực lượng lao động sinh sống và làm việc, đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Mặc dù hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thương mại tại các huyện phía bắc vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Các siêu thị, chợ hạng 1 còn quá ít và chủ yếu tập trung ở trung tâm của tỉnh. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại các huyện bán lẻ là chính, quy mô nhỏ, chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Vừa qua, ông Nguyễn Thanh Toàn đã có buổi làm việc với UBND các huyện, thị, thành phố về phương án phát triển ngành công thương tại các địa bàn, trong đó có việc phát triển lĩnh vực thương mại điện tử theo hướng bền vững. Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Toàn cho rằng để phát triển ngành công thương, trong thời gian tới các địa phương cần làm tốt công tác quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất; phối hợp với phòng chuyên môn của sở xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác quản lý và phát triển ngành. Ông Toàn cũng đề nghị các địa phương phối hợp xây dựng định hướng phát triển ngành công thương phù hợp với quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Để hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển, bắt nhịp đúng với xu thế, những năm qua Sở Công thương đã nỗ lực đưa Sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) vào hoạt động. Thông qua Sàn giao dịch TMĐT, các doanh nghiệp có thêm cơ hội giới thiệu, cập nhật sản phẩm; bán hàng, thực hiện thanh toán nhanh, thuận tiện. Sàn giao dịch TMĐT còn là cầu nối thông tin, xúc tiến đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần phát triển thị trường, tạo ra “ngôi nhà chung” cho các doanh nghiệp thương mại trong và ngoài tỉnh.

 Tại buổi làm việc với Tập đoàn Central Retail mới đây, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, có chương trình trọng tâm phát triển công nghiệp dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp và đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Vì vậy, đề xuất triển khai dự án của Tập đoàn Central Retail vào TX.Bến Cát rất phù hợp với định hướng phát triển của Bình Dương. Ngoài triển khai dự án tại TX.Bến Cát, lãnh đạo tỉnh khuyến khích tập đoàn nghiên cứu thêm, có thể phát triển dự án tại nhiều địa phương phía bắc của tỉnh.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter