Tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng?

Cập nhật: 15-06-2010 | 00:00:00

Đến chiều 14-6, việc chấm thi các môn tự luận ở nhiều tỉnh thành đã hoàn tất. Không ít nơi dự kiến tỉ lệ tốt nghiệp THPT sẽ tăng. Riêng môn lịch sử, ở nhiều hội đồng chấm là môn có điểm thi thấp nhất.

 

Sở GD-ĐT Long An cho biết hội đồng chấm thi tỉnh đang lên điểm, hồi phách bài thi của hơn 15.000 thí sinh TP.HCM. Dự kiến chiều nay (15-6), Long An sẽ bàn giao kết quả thi cho TP.HCM.

 

Điểm môn sử thấp nhất

 

Kết quả chấm các môn thi tự luận tại hội đồng này cho thấy môn sử có kết quả thấp nhất với 52,8% bài thi đạt trung bình trở lên; trong khi tỉ lệ này ở môn địa là 69,8%, môn văn 86% và môn toán đạt 90%.

TP.HCM: dự kiến ngày 17-6 công bố kết quả

Bài thi tốt nghiệp của thí sinh TP.HCM được chấm ở năm tỉnh thành khác nhau. Thông tin từ hội đồng chấm tỉnh Tây Ninh, một trong năm tỉnh chấm bài tự luận cho thí sinh TP.HCM, cho biết hội đồng này đã chấm xong bài thi nhưng chưa hồi phách.

Dự kiến ngày 16-6, Tây Ninh mới có thể bàn giao kết quả thi cho TP.HCM. Như vậy, kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh TP.HCM sớm nhất đến ngày 17-6 mới có thể công bố được.

Trong khi đó, kết quả ban đầu các môn trắc nghiệm ở một số tỉnh ĐBSCL cho thấy có hơn phân nửa số bài thi tiếng Anh có điểm dưới trung bình. Thậm chí có nơi số bài thi trung bình môn này dưới 40%. Tại hội đồng chấm tỉnh Long An đã chấm xong với kết quả gần 92% bài thi môn hóa của thí sinh Long An đạt 5 điểm trở lên. Ở môn tiếng Anh, chỉ có 42,4% bài thi đạt trung bình trở lên.

 

Hội đồng chấm thi tỉnh Đồng Tháp cũng đã hoàn thành phần chấm bài thi tự luận hơn 13.000 HS tỉnh An Giang, nhập dữ liệu vào chiều 14-6. Môn sử vẫn là môn có kết quả thấp nhất trong bốn môn tự luận được chấm tại tỉnh này. Kết quả: 49% bài thi môn sử thí sinh tỉnh An Giang đạt trung bình trở lên, môn văn 56% và hai môn còn lại có 2/3 số bài thi đạt trung bình trở lên.

 

Kết quả chấm thi trắc nghiệm tại Đồng Tháp cho thấy có 92% thí sinh tỉnh này đạt 5 điểm trở lên môn hóa, tỉ lệ này ở môn tiếng Anh dù tăng cao hơn năm trước nhưng chỉ đạt 38%. Trong khi đó, có hơn 2/3 thí sinh chọn thi môn vật lý (thay thế môn tiếng Anh) có bài thi đạt trung bình trở lên.

 

Giáo viên chấm thi môn sử kỳ thi tốt nghiệp thpt 2010 tại hội đồng chấm thi TP.HCM. Theo nhiều giáo viên, đây là môn thi có điểm thấp nhất

 

Kết quả chấm trắc nghiệm tại Tây Ninh: có 84,6% HS tỉnh này đạt điểm trung bình trở lên ở môn hóa. Trong khi đó, tỉ lệ này ở môn tiếng Anh chỉ gần 42%. Bài thi các môn tự luận của HS Tây Ninh được chấm tại Đồng Nai. Năm nay, giám khảo tỉnh Đồng Nai chấm bài cho HS ba tỉnh Tây Ninh, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự kiến ngày 17-6 Đồng Nai mới có thể bàn giao điểm thi cho tỉnh Tây Ninh.

 

Tỉnh cuối bảng sẽ tăng 30%

 

Tỉ lệ tốt nghiệp tăng mạnh

Hôm qua, Thái Nguyên đã công bố chính thức tỉ lệ đỗ tốt nghiệp là 92,11% đối với hệ THPT và 59,32% đối với hệ giáo dục thường xuyên. Theo bà Lan Hương - trưởng phòng khảo thí Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên, so với năm 2009 tỉ lệ tốt nghiệp tăng mạnh, riêng hệ giáo dục thường xuyên tăng hơn gấp đôi.

Trong đó các môn tiếng Nga, tiếng Pháp (thi trắc nghiệm) có 100% bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, tiếp đến là các môn toán, sử đạt tỉ lệ 84-85%. Môn văn đạt thấp nhất 74,6%.

Trong khi đó, nhiều tỉnh phía Bắc ước tính kết quả tốt nghiệp của địa phương sẽ tiếp tục tăng. Với kết quả tốt nghiệp thấp nhất cả nước năm 2009 (38,7%), năm nay tỉnh Sơn La đã đầu tư để cố gắng nâng tỉ lệ tốt nghiệp lên ít nhất 50%.

 

Trên thực tế, theo hội đồng chấm thi (HĐCT) tỉnh Thái Nguyên - nơi chấm thi cho Sơn La, tỉ lệ bài thi môn tự luận đạt điểm 5 trở lên của tỉnh này vượt trội hơn năm trước, đạt tỉ lệ khoảng 70% ở tất cả các môn. Tuy còn chờ ghép với kết quả chấm thi trắc nghiệm nhưng dự đoán tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh đứng cuối bảng năm trước sẽ tăng trên dưới 30% trong năm nay.

 

Ở Hà Tĩnh, theo ông Nguyễn Khắc Hào - Giám đốc Sở GD-ĐT dự đoán, kết quả tốt nghiệp của Hà Tĩnh năm nay ở mức trên 80%. Cả bốn môn thi tự luận đều có khoảng 80% số bài thi đạt điểm 5 trở lên.

 

Theo đại diện HĐCT chấm cho các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng là những nơi có tỉ lệ tốt nghiệp thấp (trên 60%) năm 2009 thì kết quả chấm thi các môn tự luận của các tỉnh này năm nay cũng khả quan. Nhiều khả năng tỉ lệ tốt nghiệp sẽ tăng mạnh. Trong đó các môn toán, sử có số bài thi đạt điểm 5 trở lên nhiều hơn, thấp nhất là môn văn.

 

Tại tỉnh Hà Nam, địa phương chấm thi cho Hà Nội, theo ông Bùi Văn Tâm - đại diện HĐCT Hà Nam, tỉ lệ bài thi đạt điểm 5 trở lên của cả bốn môn thi tự luận ở mức trên 90%. Trong đó môn sử, toán có nhiều điểm 9, 10. Đại diện HĐCT Hải Phòng cho biết kết quả bài thi tự luận của thí sinh Thái Bình, Quảng Ninh cũng rất cao, dự đoán có thể cao hơn năm trước. Trong khi đó năm 2009, tỉ lệ tốt nghiệp của cả hai tỉnh trên đều ở mức trên 90%.

 

Theo kết quả chấm thi các môn tự luận của Quảng Ninh - nơi chấm cho Bắc Ninh, tính trung bình cả bốn môn thi tự luận của Bắc Ninh có khoảng 80% bài thi đạt điểm 5 trở lên.

(THEO TUỔI TRẺ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X