Tiếp sức cho người nghèo

Cập nhật: 21-01-2015 | 09:07:51

“Năm 2010, nhờ vay được 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, tôi có cơ hội làm vốn buôn bán và đầu tư trồng gần 1 ha diện tích đất do ba mẹ để lại... Nhờ vậy, kinh tế gia đình dần khá lên. Và năm 2013, tôi đã thoát khỏi diện hộ nghèo”, đó là tâm sự của chị Huỳnh Thị Trúc (39 tuổi), ấp Hòa Thành, huyện Dầu Tiếng.

“Cần câu” của người nghèo

Sau nhiều năm đồng hành cùng người nghèo, NHCSXH tỉnh đã giải ngân hàng tỷ đồng thông qua các chương trình cho vay ưu đãi, góp phần giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận với đồng vốn, đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, từng bước xóa nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Văn Đức, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều căn cứ theo chỉ tiêu tín dụng được giao, để xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn, giải ngân gần 400 tỷ đồng đến các huyện, thị, thành phố, trong đó tập trung cho đối tượng là hộ nghèo (HN), hộ cận nghèo (HCN)... Riêng năm 2014, ngân hàng cũng đã giải ngân trên 375 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ cho 740 HN vay hơn 13 tỷ đồng và 130 tỷ đồng cho gần 7.000 HCN vay…

Mô hình nuôi bồ câu của gia đình anh Lê Hoài Thanh, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng đã mang lại cơ hội thoát nghèo

Với phương châm vốn vay phải nhanh chóng “tải” đến tận tay đối tượng có nhu cầu và đúng đối tượng thụ hưởng, đến nay, NHCSXH tỉnh đang quản lý 1.515 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK-VV) do chính quyền cơ sở thành lập phủ kín tất cả các khu, ấp; 88/91 xã, phường, thị trấn có điểm giao dịch, cùng với sự quản lý của 4 tổ chức hội đoàn thể, như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Các tổ chức Đoàn - Hội này luôn trong tư thế sẵn sàng vào cuộc cùng ngân hàng giải ngân vốn nhanh, kịp thời cho các đối tượng vay.

Theo ông Võ Văn Đức, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung cho vay quay vòng, không để tồn đọng vốn. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho HN tiếp cận với kênh tín dụng ưu đãi của Nhà nước, đồng thời chủ động huy động các nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương bổ sung nguồn vốn cho vay; đề nghị nâng tổng dư nợ lên cao hơn nữa, để có thể nâng mức đầu tư cho các HN được vay vốn, mở rộng về quy mô cũng như hình thức sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao nhằm tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

Sử dụng vốn vay hiệu quả

Cùng với việc kiểm tra giám sát vốn vay sau giải ngân, NHCSXH còn phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác thông qua các tổ TK-VV tuyên truyền, định hướng người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích. Ông Lương Văn Đủ, Chủ tịch Hội Nông dân TX.Bến Cát cho biết, qua nhiều năm hỗ trợ, nguồn vốn từ NHCSXH đã đồng hành, sát cánh, tạo “bàn đạp” vững chắc không chỉ về mặt vật chất mà cả tinh thần, giúp HN, HCN toàn thị xã có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Câu chuyện của gia đình anh Lê Thanh Đó (SN 1978), cư trú tại ấp Mỹ Đức, xã Bình Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên là một trong những điển hình về tính hiệu quả đồng vốn chính sách mang lại. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây rất khó khăn. Năm 2010, gia đình được vay vốn nuôi nhím, sau đó lấy lông nhím làm lồng chim. Ngoài ra, anh còn kinh doanh phân bón. Hiện nay, cuộc sống gia đình tương đối ổn định, các con được đến trường”.

Cũng nhờ nguồn vốn vay NHCSXH, gia đình ông Nguyễn Văn Ngắn, xã An Tây, TX.Bến Cát đầu tư vườn, ao, chuồng đạt hiệu quả. Hiện nay, thu nhập gia đình mỗi năm thu lãi trên 200 triệu đồng. Trước đây, gia đình ông chủ yếu sống dựa vào ruộng lúa. Không chấp nhận cuộc sống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vẫn không đủ ăn, ông đã đăng ký vay 30 triệu đồng từ NHCSXH thị xã thông qua Hội Nông dân xã An Tây quản lý để đào ao nuôi cá. Ngoài ra, ông đầu tư chòi lá xung quanh hồ mở dịch vụ câu cá giải trí. Hiện nay, mô hình câu cá giải trí, nuôi cá nước ngọt, kết hợp trồng cây ăn trái trên diện tích đất 2,6 ha đã nhanh chóng đưa gia đình ông thoát nghèo, vươn lên thành hộ giàu.

Đối với anh Lê Hoài Khanh, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, từ vốn vay giải quyết việc làm 20 triệu đồng của NHCSXH huyện, gia đình anh nuôi bồ câu Pháp kết hợp với gà thả vườn… Sau 3 năm đầu tư, hiện nay, mỗi năm cho thu lãi trên 100 triệu đồng, giúp gia đình anh vươn lên khá giả. Anh nói: “Gia đình tôi được NHCSXH huyện và Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho vay vốn. Nhờ vốn vay có lãi ưu đãi nên gia đình sử dụng vào sản xuất, kinh doanh mang lại kết quả rất khả quan. Bản thân tôi cho rằng, làm giàu không khó, quan trọng mình dám làm hay không”.

THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter