Tiếp sức cho thanh niên công nhân và lao động trẻ

Cập nhật: 10-06-2024 | 07:59:50

Từ các hoạt động tiếp sức cho thanh niên công nhân (TNCN) và lao động trẻ (LĐT) trên địa bàn, tuổi trẻ TP.Thuận An đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho TNCN và LĐT. Qua đó, giúp họ có thêm động lực lao động, học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước.

 Thành đoàn Thuận An trao tặng 3 “Căn phòng mơ ước” cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ấm áp “Căn phòng mơ ước”

Anh Nguyễn Văn Hỷ, Chi hội trưởng Chi hội TNCN số 2 (khu phố Bình Giao, phường Thuận Giao) trước đây làm phụ hồ nhưng công việc bấp bênh, không ổn định. Gần đây, anh được giới thiệu làm lơ xe tuyến Miền Tây - Bình Dương, thu nhập ít ỏi nhưng lại là chỗ dựa chính cho ba mẹ già, nay bệnh mai đau ở dưới quê. Thu nhập có hạn, nhưng mỗi tháng phải lo chi phí tiền trọ, ăn uống, phụ cấp cho ba mẹ nên anh lâm vào cảnh thiếu trước, hụt sau… Tương tự, anh Phạm Văn Dưỡng, hội viên Chi hội TNCN số 1 (khu phố Bình Quới A, phường Bình Chuẩn) gặp cảnh không may khi đứa con nhỏ vừa sinh ra đã bị khuyết tật, lại ốm đau triền miên, số lần vào ra viện đến nay anh cũng không thể đếm nổi. Hiện tại, công việc của anh lại không ổn định, chi phí tiền trọ mỗi tháng, tiền thuốc thang, sinh hoạt gia đình đối với anh là những nỗi lo toan lớn… Còn hoàn cảnh của anh Bùi Nhơn Khánh, Chi hội trưởng Chi hội TNCN số 1, (khu phố 4, phường An Phú) cũng thật khó khăn. Hiện tại, anh là lao động chính nuôi ba mẹ ngoài tuổi lao động, vợ và con nhỏ.

Trên đây là 3 hoàn cảnh TNCN có hoàn cảnh khó khăn đã được Thành đoàn Thuận An tiếp sức, hỗ trợ qua công trình “Căn phòng mơ ước”. Mỗi “Căn phòng mơ ước” trị giá 5 triệu đồng, tương đương khoảng 5 tháng tiền thuê trọ. Phần hỗ trợ này đã giúp TNCN, LĐT có thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân Việt Nam và Tuần lễ TNCN TP.Thuận An năm 2024, Ban Thường vụ Thành đoàn Thuận An đã tổ chức các hoạt động tiếp sức, hỗ trợ TNCN và LĐT, như: Trao tặng “Căn phòng mơ ước” cho TNCN có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà cho hội viên, TNCN có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền phòng chống ma túy trong TNCN; tuyên dương gương TNCN điển hình trong phong trào “4 nhất”.

Bên cạnh đó, tuổi trẻ thành phố còn tổ chức “Ngày hội tiếp sức cho TNCN và LĐT” với các gian hàng tư vấn tuyển dụng lao động; tư vấn pháp luật; gian hàng hỗ trợ cài đặt chữ ký số miễn phí; đồng thời ra mắt các đội hình TNCN giữ gìn an ninh trật tự. Tại cấp cơ sở, Ban Thường vụ Thành đoàn cũng đã chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện các hoạt động chăm lo cho TNCN xuyên suốt trong Tháng Công nhân và Tuần lễ TNCN.

Song song đó, Thành đoàn Thuận An cũng đã tổ chức tri ân các đơn vị đồng hành, có nhiều đóng góp trong quá trình chăm lo cho TNCN và LĐT. Thời gian qua, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm, các chủ nhà trọ cũng đã có nhiều đóng góp, tạo nguồn động lực to lớn để TNCN, NLĐ trên địa bàn vượt qua khó khăn, tiếp tục yên tâm sinh sống, làm việc và cống hiến cho sự phát triển chung của thành phố.

Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ

Anh Nguyễn Thanh Luật, Phó Bí thư Thành đoàn Thuận An, cho biết: “Thông qua Ngày hội tiếp sức TNCN và LĐT, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao đời sống cho TNCN và NLĐ trên địa bàn thành phố, đáp ứng nhu cầu và lợi ích chính đáng của TNCN; đồng thời xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp và tạo ý thức xây dựng TP.Thuận An nói riêng và Bình Dương nói chung là “quê hương thứ hai” trong TNCN. Chúng tôi mong rằng TNCN tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, sẵn sàng khắc phục và vượt qua khó khăn, tích cực học tập, lao động sáng tạo, nỗ lực hết mình để góp phần chung tay xây dựng quê hương TP.Thuận An, Bình Dương ngày càng phát triển nhanh và bền vững…”.

Là địa phương tập trung đông đảo lực lượng TNCN và LĐT, những năm qua Thành đoàn Thuận An luôn là lá cờ đầu trong các chương trình, hoạt động chăm lo, hỗ trợ tích cực cho TNCN và LĐT. Anh Nguyễn Thanh Luật cho biết thêm: “Trong những năm qua, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn thành phố triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm tạo môi trường, tạo phong trào, sân chơi cùng các hoạt động đồng hành, chăm lo, thu hút lực lượng TNCN và LĐT tham gia vào các tổ chức Đoàn - Hội. Từ đó, Thành đoàn nắm bắt, giúp đỡ, định hướng, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của TNCN và tham mưu với lãnh đạo thành phố về những chính sách hỗ trợ nhằm kịp thời chia sẻ, động viên để TNCN yên tâm sinh sống và lập nghiệp”.

 Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn Thuận An đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội từ thành phố đến cơ sở tổ chức nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ cho TNCN, con em TNCN đang gặp khó khăn bằng nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo, như: Chương trình “Mâm cơm ngày tết”, “Chuyến xe tiếp sức TNCN và LĐT”, chương trình tặng quà tiếp sức TNCN tại các cửa ngõ ra ngoài thành phố; trao tặng nhiều “Căn phòng mơ ước”, nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, học bổng, quà tặng cho con em TNCN; tổ chức “Phiên chợ 0 đồng”, gian hàng giá gốc; các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm, thăm tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe, tư vấn pháp luật... cho TNCN, con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

 NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1180
Quay lên trên