Tiếp sức con công nhân

Cập nhật: 02-07-2013 | 00:00:00
Tặng sổ tiết kiệm, trao học bổng là cách nhiều doanh nghiệp và Công đoàn các cấp động viên con CNVC-LĐ vượt khó

Được mời đến dự lễ trao sổ tiết kiệm do LĐLĐ quận 5, TP HCM tổ chức mới đây, bé Dương Gia Thư, con anh Dương Văn Thơ, nhân viên vệ sinh Trung tâm Thương mại An Đông, quận 5, TP HCM, hớn hở: "Ba ơi, con vui lắm! Có tiền, ba mua quần áo và cặp mới cho con nhe. Con thích chiếc cặp màu hồng nhe ba".

  Ông Nguyễn An Khương - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM - trao quà cho con CNVC-LĐ khó khăn

Nuôi dưỡng ước mơ

Xoa đầu con gái, nét mặt anh Thơ rạng ngời hạnh phúc. Bé Thư là một trong 8 con CNVC-LĐ khó khăn được nhận sổ tiết kiệm trong chương trình "Giúp nhau vượt khó" do LĐLĐ quận 5 khởi xướng. Giá trị sổ tiết kiệm tuy không nhiều, chỉ 2 triệu đồng nhưng đã tiếp thêm động lực học tập cho bé Thư.

Từ Bình Thuận, anh Thơ vào TP HCM lập nghiệp rồi lấy vợ, sinh con. Mười mấy năm ở TP cũng là khoảng thời gian gia đình anh sống cảnh rày đây mai đó. Vợ anh là công nhân (CN) thời vụ của một cơ sở tư nhân nên thu nhập chẳng bao nhiêu. Cuộc sống bấp bênh khiến việc học hành của các con anh cũng dang dở. "Con lớn của tôi bị động kinh, không làm được gì, cả nhà phải lo chạy chữa, thuốc thang. Cháu trai giữa học hết cấp 2 cũng phải đi làm phụ giúp ba mẹ, chỉ còn bé út, mong nó được học hành hơn cha mẹ và anh" - anh Thơ kể.

Không phụ lòng mong mỏi của ba mẹ, 3 năm liền, bé Thư đều là học sinh giỏi. Khi chúng tôi hỏi: "Lớn lên con muốn làm nghề gì?", bé Thư nói ngay: "Con muốn trở thành bác sĩ, chữa bệnh cho người nghèo".

Cũng đến nhận sổ tiết kiệm là một cậu bé khá rụt rè tên Lưu Phát Hòa, con chị Phan Thị Thanh Thúy, CN Xí nghiệp Liên doanh Vianco. Chạy xe máy mấy chục cây số hằng ngày từ Long An lên TP HCM làm việc, mong muốn duy nhất của chị vẫn là có đồng vô đồng ra để trang trải cuộc sống, lo cho con cái được học hành tử tế. Chồng chị làm phụ hồ, thu nhập bấp bênh nên vợ chồng chỉ dám sinh một đứa con để nuôi dạy cho tốt. Thương cha mẹ vất vả, bé Hòa học rất giỏi. Đây là lần thứ 2 bé Hòa nhận được sổ tiết kiệm của chương trình trao tặng. "Quyển sổ tiết kiệm năm ngoái đến giờ vợ chồng tôi vẫn để nguyên, không rút ra để lo chuyện học hành của cháu. Với sự hỗ trợ của chương trình, vợ chồng tôi cố gắng lo cho con ăn học thành tài" - chị Thúy xúc động nói. Khởi động từ năm 2009 với sự đóng góp của các nhà hảo tâm và các CĐ cơ sở, đến nay chương trình "Giúp nhau vượt khó" đã trao 35 sổ tiết kiệm tổng trị giá 119 triệu đồng tiếp sức con CN nghèo đến lớp.

Động viên con CN đến lớp

Ở nhiều doanh nghiệp tại các KCX-KCN TP, việc xây dựng được quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CN là rất khó khăn. Vậy mà 3 năm qua, Công ty Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận) đã duy trì được chương trình học bổng nhằm hỗ trợ con CN có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường.

Ngày con gái Lâm Thị Kim Tú nhận được học bổng của công ty, anh Lâm Quang Phát, nhân viên bảo vệ, xúc động: "Học bổng này không chỉ hỗ trợ gia đình tôi trong lúc khó khăn mà còn là niềm tự hào, động viên cháu học tốt hơn". Dù gia cảnh hiện rất khó khăn nhưng vợ chồng anh Phát vẫn quyết tâm lo cho các con được ăn học đến nơi đến chốn. Nhận được học bổng, bé Tú cũng hứa: "Con sẽ cố gắng học giỏi hơn để không phụ lòng các cô chú".

14 suất học bổng, trị giá 400.000 đồng/suất đã được trao cho con CN có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó, học tốt. Đặc biệt, toàn bộ học bổng này do công ty đài thọ. Ông Choi Duksik, phó tổng giám đốc công ty, cho biết: "Các CN có con nhận học bổng đợt này là những CN làm việc lâu năm, gắn bó và có nhiều đóng góp cho công ty. Duy trì học bổng này hằng năm là cách để khích lệ các cháu vượt khó, học tốt.

Quỹ học bổng "Hansae vì tương lai" do CĐ Công ty Hansae Việt Nam hình thành từ năm 2009 cũng xuất phát từ chủ trương chăm lo ấy. Hơn 200 suất học bổng (mỗi suất trị giá 600.000 đồng) được trao là nguồn động viên tinh thần quý giá con CN khó khăn.

Chăm lo thiết thực

"Tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc con cái của số đông CNVC-LĐ. Cái tâm của chủ doanh nghiệp, sự năng động của Công đoàn các cấp trong việc hình thành các loại quỹ tương trợ đã góp phần san sẻ khó khăn với CNVC-LĐ, tiếp thêm động lực học tập cho học sinh nghèo" - bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter