Tiếp tục các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông

Cập nhật: 21-06-2024 | 09:57:59

Trong 6 tháng đầu năm nay, tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực. Để tiếp tục duy trì các kết quả, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã đề ra hàng loạt giải pháp trong thời gian tới, trong đó chú trọng tuyên truyền cũng như tăng cường “phạt nguội” các trường hợp vi phạm.


Lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử lý người vi phạm giao thông. Ảnh: QUỲNH ANH

Kiên trì với các giải pháp

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh, từ ngày 15-12-2023 đến 14-6-2024, lực lượng CSGT đã phối hợp tổ chức gần 8.700 ca tuần tra kiểm soát (TTKS) với hơn 57.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua tuần tra đã phát hiện và lập biên bản hơn 90.600 trường hợp vi phạm; so với cùng kỳ năm 2023, số biên bản được lập tăng 41.432, tương đương 84,14%.

Có thể nói số trường hợp vi phạm về ATGT bị phát hiện tăng khá cao so với cùng kỳ đã thể hiện tinh thần quyết liệt của lực lượng CSGT toàn tỉnh trong quá trình TTKS, cũng như hiệu quả của các chuyên đề được triển khai đồng loạt thời gian qua. Đó là các chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy; xử lý xe quá khổ, quá tải…

Để tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm, Ban ATGT tỉnh đề nghị thời gian tới các tổ chức thành viên thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc “Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh”. Theo đó, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện các đợt tuần tra, xử lý theo chuyên đề, nhất là các hành vi có nguy cơ cao gây tai nạn, như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; vi phạm về tải trọng phương tiện; không chấp hành tín hiệu đèn; đặc biệt tăng cường “phạt nguội” đối với các hành vi vi phạm liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; xử lý trách nhiệm của người giao xe cho người khác điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe…

Phát huy những cách làm hay

Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các cơ quan, ban ngành đã có nhiều nỗ lực, cách làm hay trong việc góp phần kéo giảm tai nạn giao thông. Đánh giá về kết quả thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một, Thượng tá Từ Hải Thọ, Phó trưởng Công an TP.Thủ Dầu Một, cho biết công an địa phương luôn chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND, Ban ATGT thành phố tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch của Bộ Công an. Song song đó, lực lượng CSGT-TT phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường TTKS và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cũng theo Thượng tá Từ Hải Thọ, sau thời gian triển khai mô hình “Thí điểm triển khai giải pháp xử phạt giao thông và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một” (gọi tắt là mô hình điểm số 13) tại tuyến đường Hùng Vương và Phạm Ngọc Thạch qua việc cài đặt tích hợp phần mềm AI phân tích xử lý hình ảnh nhằm phát hiện các hành vi vi phạm giao thông, đã phát hiện gần 1.200 trường hợp vi phạm và “phạt nguội” với số tiền 2,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá, qua triển khai mô hình điểm số 13 đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chấp hành tốt đèn tín hiệu, đi đúng làn đường, đúng tốc độ quy định, không xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trên hai tuyến đường trên. Hiện Công an TP.Thủ Dầu Một đang triển khai thêm 6 điểm camera tại các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Võ Nguyên Giáp, Điện Biên Phủ, Võ Văn Kiệt, Huỳnh Văn Lũy, Lý Thái Tổ và Lê Lợi để ghi hình “phạt nguội” các trường hợp vi phạm trên đường.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về ATGT, từ đầu tháng 4-2024, Công an tỉnh đã phát thư ngỏ “Toàn dân chung tay, góp sức phòng ngừa tai nạn giao thông”. Sau đó đã có hàng trăm trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ được người dân ghi hình cung cấp cho cơ quan công an. Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, hầu hết các trường hợp vi phạm khi được mời lên làm việc đều thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết sẽ chấp hành nghiêm khi tham gia giao thông.

Xem xét trách nhiệm của người đứng đầu nếu để tình hình giao thông phức tạp

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc “Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh”, đối với các địa phương có tai nạn giao thông tăng cao, đề nghị tổ chức kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm của từng địa bàn, từng lĩnh vực để xảy ra tai nạn giao thông tăng, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm ATGT, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng phức tạp về trật tự ATGT trên địa bàn quản lý.

T.PHƯƠNG - QUỲNH ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=591
Quay lên trên