Tiếp tục triệt xóa các nhóm cho vay nặng lãi

Cập nhật: 20-11-2023 | 09:04:51

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phát hiện triệt xóa nhóm đối tượng có biểu hiện cho vay lãi nặng với lãi suất tương đương 360% đến 547%/năm.


Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt Trần Duy Tân

Nhóm đối tượng bị tạm giữ gồm: Trần Duy Tân (SN 1984), Lê Thành Nhân (SN 1999) và Trần Thu Vân (SN 1982) cùng ngụ TP.Thủ Dầu Một.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, với thủ đoạn rất tinh vi, đối tượng Trần Duy Tân cùng đồng bọn cho nhiều người trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một vay lãi suất trung bình từ 1 - 1,5%/ngày (tương đương 360% đến 547%/năm) và đã thu lợi bất chính số tiền trên 2 tỷ đồng từ việc cho vay lãi nặng.

Trước đó, Công an tỉnh cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng cho vay lãi đến 475%/năm. Hai đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam 2 tháng là Trần Đức Hữu (SN 1986, quê Hải Phòng) và Nguyễn Thị Thắm (SN 1989, ngụ TP.Tân Uyên).

Theo điều tra, Trần Đức Hữu kinh doanh quán nhậu trên địa bàn TP.Dĩ An. Thông qua các mối quan hệ, Hữu và Thắm cho những người đang có nhu cầu vay tiền với hình thức vay trả góp (tiền lãi + tiền gốc trong thời gian 25 ngày) và vay trả lãi theo ngày, không trừ vào tiền gốc.

Qua xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra xác định các đối tượng Hữu và Thắm đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất từ 282 - 475%/năm, qua đó thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Thời gian tới, lực lượng cảnh sát hình sự tập trung phối hợp với ngành chức năng tích cực tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”. Song song đó là ra quân đấu tranh triệt xóa, xử lý nghiêm các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói chung và thủ đoạn lợi dụng các ứng dụng trên điện thoại để hoạt động “tín dụng đen” biến tướng nói riêng.

Đặc biệt, lực lượng công an cũng tập trung đấu tranh với các đối tượng là người nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên các cơ sở kinh doanh để hoạt động “tín dụng đen” cho vay qua các ứng dụng trên thiết bị điện tử.

NGỌC HÀ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
DOANH NGHIỆP - THƯƠNG HIỆU
Quay lên trên