Tính lương hưu sẽ không phân biệt đối tượng từ 2015

Cập nhật: 02-04-2014 | 00:00:00

Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) (sửa đổi), lương hưu của cán bộ, viên chức, công chức tham gia BHXH từ ngày 1-1-2015 thay vì tính bình quân 10 năm trước khi nghỉ hưu sẽ phải tính là bình quân toàn bộ thời gian đóng BHXH như đối với người lao động (NLĐ) khu vực ngoài Nhà nước. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo tham vấn về dự án Luật BHXH (sửa đổi) do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa tổ chức mới đây.

Mặc dù các chuyên gia quốc tế khuyến nghị cần có một công thức tính lương hưu chung để bảo đảm sự công bằng đối với NLĐ, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, do quátrình phát triển của Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ thay đổi các cách tính lương khác nhau nên chưa thể áp dụng một công thức chung cho tất cả các đối tượng NLĐ. Vì vậy, việc áp dụng cách tính lương hưu đồng nhất sẽ được thực hiện với những NLĐ bắt đầu tham gia BHXH kể từ ngày Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực, dự kiến từ ngày 1-1-2015.

Theo dự thảo, cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu cũng được sửa đổi theo hướng có lộ trình tăng dần số năm đóng BHXH tương ứng với 45% từ 15 năm lên 20 năm, tăng tỷ lệ giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi từ 1% lên 2% tương ứng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cũng là một vấn đề còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự thảo Luật BHXH sửa đổi.

Dự thảo Luật BHXH sửa đổi quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cho đến khi tuổi nghỉ hưu của nam là 62 và nữ là 60 theo phương thức mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi. Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ áp dụng đối với lao động tại khu vực Nhà nước từ năm 2016 và các đối tượng còn lại từ năm 2020. Về chế độ thai sản, luật bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc 5 - 7 ngày làm việc kể từ ngày vợ sinh con tùy thuộc vào việc sinh con bình thường hay phải phẫu thuật, sửa đổi quy định về thời gian hưởng thai sản lên 6 tháng theo Bộ luật Lao động năm 2012. Chế độ tử tuất mới cho phép thân nhân NLĐ được lựa chọn hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần, tăng mức trợ cấp tuất một lần đối lên 2 tháng cho mỗi năm đóng BHXH từnăm 2014...

M.H

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=319
Quay lên trên