Tỉnh ủy Bình Dương: Thông tin về vụ việc liên quan đến vi phạm quản lý đất đai ở Bình Dương

Cập nhật: 16-06-2021 | 18:07:39

(BDO) Ngày 16-6, nhằm kịp thời thông tin tình hình của tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đã chủ trì hội nghị cán bộ chủ chốt của tỉnh để thông tin về một số vấn đề liên quan đến khu đất 43 ha và 145 ha tại Tổng Công ty 3-2 được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra và Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Toàn cảnh hội nghị thông tin tình hình của tỉnh

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy đã chủ động thông tin các nội dung cơ bản liên quan đến vụ việc. Theo đó, nội dung sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, chỉ ra là: Vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện áp dụng giá đất năm 2006 để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất 43 ha và 145 ha của Tổng Công ty 3-2 được UBND tỉnh quyết định giao năm 2012, 2013, gây thất thoát ngân sách nhà nước;  vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo  để Tổng Công ty 3-2 chuyển  nhượng khu đất 43 ha và 30% vốn nhà nước cho tư nhân trái quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước; vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo để Tổng Công ty 3-2 đưa khu đất 145 ha vào góp vốn không qua định giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Các nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân liên quan tiến hành kiểm điểm, làm rõ tại các hội nghị theo quy định.

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tại hội nghị cán bộ chủ chốt, các đại biểu đã nêu ý kiến, làm rõ những nội dung để nhìn nhận vụ việc một cách đầy đủ, khách quan. Theo đó, nguyên nhân để xảy ra sai phạm này chủ yếu là do Thường trực Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan thiếu kiểm tra, giám sát, đồng thời xuất phát từ mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển chung của tỉnh, không có tư lợi, vụ lợi, không có lợi ích nhóm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, từng đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân liên quan đã thấy rõ và nhận trách nhiệm của mình đối với các vi phạm. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo đã để xảy ra những sai phạm đáng tiếc tại Tổng Công ty 3-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ vi phạm của mình, đã tự nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ chấp hành mọi hình thức kỷ luật của cấp có thẩm quyền, đồng thời xin nhận lỗi trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.  

Qua vụ việc này, Tỉnh ủy cũng rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Đó là phải thực hiện nghiêm túc quy chế làm việc, quy định, nguyên tắc của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trong xử lý sự việc cần cương quyết, quyết liệt; siết chặt công tác quản lý nhà nước trên các mặt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã nêu ra một số giải pháp, phương hướng khắc phục hậu quả vụ việc. Để vụ việc trên không làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh, truyền thống đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm- một giá trị cốt lõi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy mong muốn toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tiếp tục đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, trước mắt là tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân...

Kết quả và phương hướng khắc phục hậu quả liên quan đến việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng khu đất 43 ha và góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng khu đất 145 ha
*Đối với khu đất 43 ha: Tổng Công ty 3-2 và Công ty Âu Lạc (đơn vị liên doanh với Tổng Công ty 3-2 để thành lập Công ty Tân Phú thực hiện dự án tại khu đất 43 ha- PV) đã chủ động nộp đủ số tiền cho cơ quan chức năng, khắc phục triệt để thất thoát đã gây ra. Đến nay các doanh nghiệp đã nộp tiền 252,5 tỷ đồng để khắc phục, bao gồm: Ngày 18-11-2019, Tổng Công ty 3-2 đã nộp số tiền 125,694 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với nội dung tạm nộp phần chênh lệch giá trị của khu đất 43 ha tính theo giá UBND tỉnh Bình Dương ban hành năm 2016 so với giá chuyển nhượng. Số tiền này đã được Văn phòng Tỉnh ủy chuyển về Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Ngày 22-4-2020, Công ty Âu Lạc đã chuyển cho Tổng Công ty 3-2 và Tổng Công ty 3-2 đã chuyển tiếp số tiền 126,806 tỷ đồng vào tài khoản của Phòng Cảnh sát kinh tế tỉnh Bình Dương. 
*Đối với biện pháp khắc phục thất thoát do Tổng Công ty 3-2 không định giá khu đất 145 ha trước khi thực hiện góp vốn liên doanh bằng sử dụng đất 145 ha: Ngày 16-12-2019, cả 3 cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành đã tự nguyện có văn bản đề nghị được chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp trong Công ty Cổ phần Tân Thành cho Công ty Impco (doanh nghiệp 100% vốn của Đảng) bằng giá trị ban đầu theo số sách kế toán trước đây. Nếu sau khi hoàn tất thủ tục chuyển giao 100% vốn góp của các cổ đông trong Công ty Cổ phần Tân Thành, sẽ thu hồi toàn bộ khu đất 145 ha giao về cho Công ty Impco, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và doanh nghiệp Đảng.

P.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter