Tóc giả làm từ thân chuối tại châu Phi

Cập nhật: 04-07-2024 | 16:42:34

Trong chuyến thăm một trang trại địa phương, nữ doanh nhân Uganda Juliet Tumusiime nhận ra rằng có rất nhiều thân chuối bị loại bỏ lãng phí trong quá trình canh tác. Tumusiime đang tìm cách tận dụng rác thải và cô đã nảy ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo với chúng.


Sản phẩm tóc giả làm từ thân chuối của Cheveux Organique.

Gần một thập kỷ sau, ở tuổi 42, Tumusiime là giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Cheveux Organique, công ty sản xuất tóc nối và tóc giả làm từ sợi chuối.

Theo kênh CNN (Mỹ) xu hướng thời trang trong giới trẻ và sức mua ngày càng tăng là động lực tăng trưởng của thị trường nối tóc và tóc giả ở châu Phi, Trung Đông, được dự đoán đạt giá trị 710 triệu USD vào năm 2028.

Tóc nối thường được làm từ tóc thật của con người hoặc các vật liệu tổng hợp như nylon, polyester, acrylic và PVC. Sợi tổng hợp rất phổ biến ở Uganda vì giá thành rẻ, tuy nhiên, chúng không thể phân hủy hoặc dễ tái chế. Một số người phàn nàn rằng tóc giả sợi tổng hợp có thể gây kích ứng da đầu họ. Một nghiên cứu về tóc giả sợi tổng hợp ở Nigeria đã phát hiện ra chúng chứa kim loại nặng và hóa chất có hại.

Cô Tumusiime cho biết nhiều người không nhận ra rằng việc họ đeo tóc giả sợi tổng hợp trên đầu có thể gây kích ứng da và ô nhiễm môi trường khi chúng bị thải loại.

Cô khẳng định rằng không giống như tóc tổng hợp, sản phẩm của Cheveux Organique có thể phân hủy sinh học, bền, dễ dàng tạo kiểu, xử lý và nhuộm màu. Nó cũng có thể được rửa lại bằng nước ấm và dưỡng bằng kem gỡ rối.

Tóc giả làm từ chuối có thể chịu được máy sấy và nhiệt độ lên tới 400 độ C. Chúng có độ bền lâu hơn so với sản phẩm từ sợi tổng hợp. Cô Tumusiime bổ sung rằng, vì nó được làm từ thân cây chuối bỏ đi nên đây cũng là một cách giúp hạn chế lãng phí.

Uganda là quốc gia sản xuất và tiêu thụ chuối lớn nhất châu Phi, sản xuất khoảng 10 triệu tấn chuối mỗi ngày. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, người dân Uganda tiêu thụ gần một kg trái cây/người mỗi ngày, với hơn 75% dân số sử dụng chuối như một loại thực phẩm chính.

Cheveux Organique hợp tác chặt chẽ với nông dân trồng chuối địa phương, mua những thân chuối có thể bị bỏ đi. Thân cây được tách ra và lấy sợi bằng máy. Sau đó Cheveux Organique sấy khô và xử lý các sợi được chiết xuất rồi chải kỹ để tạo ra kết cấu giống như tóc.

Tóc giả từ thân chuối có thể được nhuộm thành ba màu đen, nâu và vàng. Cô Tumusiime cho biết chúng có độ bóng tự nhiên, mềm mại, có thể tết tóc và tạo kiểu linh hoạt. Cô lưu ý rằng loại tóc giả thân thiện môi trường này cũng thích hợp với khí hậu ấm áp và ẩm ướt.

Cheveux Organique cũng gặp nhiều thách thức trong việc biến thân chuối thành tóc giả. Cô Tumusiime cho biết: “Quy trình cần nhiều lao động, từ lấy thân chuối, vận chuyển đến cơ sở, chiết xuất thân cây, xử lý chúng và lượng điện cần thiết cho cả quy trình, tất cả các yếu tố này khiến sản phẩm trở nên đắt đỏ”.

Sản phẩm tóc giả từ thực vật của Cheveux Organique được kinh doanh tại Uganda và Mỹ, Pháp cùng Anh. Nó được bán lẻ với giá 50 USD (hơn 1,2 triệu đồng) cho 150 gam. Cô Tumusiime cho rằng mức giá này rẻ hơn so với 185 USD cho cùng một lượng tóc người. Nhưng tóc sợi tổng hợp có giá chỉ 1 USD một bó.

Cô Tumusiime cũng khẳng định: “Những người trả mức giá này cuối cùng sẽ nhận được một sản phẩm cao cấp và quan trọng là lợi ích lâu dài mà sản phẩm này mang lại”.

Cheveux Organique không phải là doanh nghiệp duy nhất tạo ra tóc giả từ thực vật. Tại Mỹ, công ty Rebundle có trụ sở tại St.Louis, bang Missouri cũng bán các sản phẩm tóc nối làm từ sợi chuối, trong khi công ty có tên Nourie Hair cung cấp sản phẩm từ chiết xuất rễ nhân sâm và hương thảo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết
Tags
tóc giả

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=401
Quay lên trên