Tôm miền Tây "sốc nhiệt" vì nắng nóng

Cập nhật: 18-04-2010 | 00:00:00

 

Những ngày này, nắng vẫn nóng gay gắt, mặn tiếp tục xâm nhập sâu ở nhiều tỉnh ĐBSCL nên các trà lúa nằm dọc theo đường Nam Sông Hậu ở Sóc Trăng trổ toàn hạt lép

 Sáng 18-4, ông Lâm Thanh Bình - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, nắng nóng gay gắt đã làm cho nhiều đầm tôm sú ở huyện Duyên Hải và Cầu Ngang bị thiệt hại.

 

Hàng trăm tấn tôm thả nuôi trên hai tháng tuổi đạt khoảng 60-65 con/kg buộc phải thu hoạch sớm bán với giá tôm chợ dao động từ 40.000-42.000 đồng/kg, vì nếu để kéo dài thêm vài tuần nữa tôm sẽ chết sạch vì ao nuôi kiệt nước, môi trường đang có dấu hiệu ô nhiễm. Qua thống kê của các huyện ven biển tỉnh Trà Vinh, trong gần hai tháng qua đã có khoảng 140 triệu con tôm giống của gần 2.000 hộ thị thiệt hại với tỉ lện trên 50%.

 

Tại Bạc Liêu, diện tích tôm sú bị thiệt hại đang tăng dần do thời tiết nắng nóng, tôm bị “sốc nhiệt” vì nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch rất cao. Nếu như tuần trước toàn tỉnh có khoảng 8.000ha tôm sú bị thiệt hại thì ngày 18-4 đã tăng lên trên 10.000ha.

 

Theo ông Dương Quốc Việt - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, nắng hạn kéo dài làm cho các trà lúa trên đồng ở khu vực huyện Long Phú, Trần Đề bị ảnh hưởng nặng vì mặt ruộng khô nứt nẻ.

 

Để cứu lúa, nông dân bơm nước vào đồng nhưng nước bị nhiễm mặn nên lúa trổ toàn hạt lép. Hiện ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức thống kê diện tích bị thiệt hại để có biện pháp giúp đỡ nông dân.

(THEO TUỔI TRẺ)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=323
Quay lên trên