Tôn vinh điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường

Cập nhật: 21-11-2013 | 00:00:00
Sáng nay (21-11), tại hội trường UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức lễ trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức, cộng đồng trên địa bàn tỉnh có thành tích trong sự nghiệp bảo vệ môi trường (BVMT). Ông Phạm Danh, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết giải thưởng môi trường là giải thưởng của UBND tỉnh trao tặng nhằm động viên, khuyến khích phong trào BVMT, vì sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực BVMT. Giải thưởng được xét tặng 2 năm một lần và trao giải nhân kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới hoặc vào Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.

Là năm đầu tiên xét chọn và trao tặng cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trên địa bàn tỉnh, giải thưởng môi trường đã nhận được sự quan tâm phối hợp tổ chức triển khai của các sở, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị, thành phố. Tính đến ngày 15-7-2013, sở đã nhận được 82 hồ sơ từ các nơi gửi về, trong đó có 31 tổ chức, 45 cá nhân và 6 cộng đồng. Hầu hết các hồ sơ gửi tham gia xét tặng giải thưởng đều hợp lệ và có nhiều thành tích trong hoạt động BVMT.

Trên cơ sở quy định xét tặng giải thưởng môi trường của UBND tỉnh, việc xét chọn và chấm điểm xét chọn giải thưởng môi trường được thực hiện khách quan, khoa học, chính xác; tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, truyền thông và xây dựng các phong trào về BVMT; nghiên cứu và triển khai kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào lĩnh vực BVMT; phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, giảm thiểu ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; quản lý, xử lý chất thải; giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý nhà nước về BVMT…

Cụ thể, đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, ngoài việc thỏa mãn các điều kiện quy định còn phải nằm trong danh sách các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác BVMT theo quy định tại Quyết định số 03/2011/QĐ-UBND ngày 27-1- 2011 của UBND tỉnh về tiêu chí phân hạng các doanh nghiệp và xây dựng Sách xanh tỉnh Bình Dương. Đối với cá nhân, cộng đồng phải có thành tích xuất sắc trong BVMT hoặc xây dựng được các mô hình mới, hiệu quả thuộc một trong các lĩnh vực xét tặng giải thưởng; không vi phạm các quy định của Luật BVMT và các quy định pháp luật có liên quan trong năm đăng ký xét tặng giải thưởng (áp dụng đối với trường hợp là cá nhân); tự nguyện đăng ký hoặc được một cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giới thiệu tham gia xét tặng giải thưởng.

15 cá nhân, tổ chức, cộng đồng được trao giải thưởng môi trường

- Cá nhân: Ông Lâm Văn Hòa, khu dân cư Hiệp Thành II, phường Hiệp Thành, TP.TDM; ông Nguyễn Xuân Ngàn, khu phố 6, phường Phú Hòa, TP.TDM; ông Hứa Trọng Duy, số 603 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Cường, TP.TDM; bà Bùi Thị Dung, ấp Chánh Lộc, xã Chánh Mỹ, TP.TDM; bà Lâm Thị Thơ, khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, TX.Dĩ An; bà Trịnh Thị Kim Sở, ấp Tân Trạch, xã Bạch Đằng, huyện Tân Uyên; bà Nguyễn Thị Bé Ba, khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An có thành tích trong giáo dục, đào tạo, truyền thông và xây dựng các phong trào về BVMT. 2 ông Robert William Dressel, số 18/8 khu phố Tây A, phường Đông Hòa, TX.Dĩ An và Nguyễn Tuấn Vũ, số 676 Huỳnh Văn Lũy, khu phố 6, phường Phú Mỹ, TP.TDM có thành tích quản lý, xử lý chất thải để BVMT.

- Tổ chức: Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Dĩ An; Ủy ban MTTQ Việt Nam TX.Thuận An; Huyện đoàn Tân Uyên có thành tích giáo dục, đào tạo, truyền thông và xây dựng các phong trào về BVMT. Đoàn phường Tân Đông Hiệp có thành tích thực hiện giải pháp bảo vệ, sử dụng hợp lý và phát triển tài nguyên thiên nhiên để BVMT.

- Cộng đồng: Tổ tự quản vệ sinh môi trường khu phố Ngãi Thắng, phường Bình Thắng, TX.Dĩ An; Tổ Nữ BVMT khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TX.Thuận An có thành tích trong giáo dục, đào tạo, truyền thông và xây dựng các phong trào về BVMT.

 HOÀNG ÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter