Tổng Công ty Lilama lưu hành tiền 5 triệu đồng

Cập nhật: 08-01-2010 | 00:00:00

Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước vừa gửi văn bản đề nghị Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) báo cáo về việc phát hành nội bộ loại tiền mệnh giá 5 triệu đồng trong đó mô phỏng các chi tiết như tiền thật.

 

Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) vừa gây xôn xao dự luận khi lưu hành tiền mệnh giá lên đến 5 triệu đồng. Theo Lilama, Nhân dịp Tất niên, 25-12, công ty đã ký hợp đồng với một đơn vị tổ chức sự kiện để phát hành 600 tờ tiền giả mệnh giá giá 1 triệu đồng, 2 triệu đồng và 5 triệu đồng cho cán bộ nhân viên tại công viên nước Hồ Tây (Hà Nội).

 

Trên tờ tiền 5 triệu đồng được Lilama lưu hành không có hình ảnh quốc huy hay dòng chữ Ngân hàng Nhà nước như các đồng tiền bình thường, tuy nhiên có mô phỏng một số hoạt tiết giống như tiền thật, và trên đó có ghi rõ là tiền đồng. Tiền mệnh giá 5 triệu đồng có màu xanh nhạt có các chi tiết mô phỏng giống tờ mệnh giá 500.000 đồng do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Trên đó có hình logo và biểu tượng của Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, phía dưới cùng có ghi dòng chữ "Tiền có giá trị liên hoan trong tiệc Lilama". Góc bên trái tờ tiền có ghi số và chữ 5 triệu đồng.

 

Tiền giả mệnh giá 5 triệu đồng.

 

Phía Lilama cho hay, số tiền giả phát hành được phục vụ cho một trò chơi đấu giá. Những người thắng cuộc sẽ được trao 1 trong các hiện vật như bim bim, kem đánh răng, đầu DVD, điện thoại di động...

 

Ngày 5-1, phía Lilama đã nhận được văn bản của Cục Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước về việc in, phát hành nội bộ loại tiền giả trên. Văn bản được gửi đi từ 5-1, trong đó Cục khẳng định việc Lilama tự ý phát hành tiền là vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ đồng tiền Việt Nam, trong đó nghiêm cấm mọi hành vi sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.

 

Theo yêu cầu của Cục, Lilama ngừng ngay mọi hoạt động liên quan tới việc phát hành, sử dụng và phải thu hồi lại loại tiền nói trên. Lilama cũng phải báo cáo đã phát hành những loại tiền nào, số lượng bao nhiêu, với mục đích gì và các thông tin liên quan.

 

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Lê Văn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Lilama, cho hay, Công ty không hề biết việc phát hành tiền giả trên là vi phạm pháp luật. "Đây là sự sai sót đáng tiếc. Chúng tôi chỉ coi số tiền giả đó là những tấm vé tích điểm phục vụ trò chơi giải trí bởi tiền chỉ có giá trị liên hoan trong tiệc Lilama", ông Văn nói. Ông cho biết thêm, Lilama thuê một công ty tổ chức sự kiện lo tiệc liên hoan cuối năm. Đơn vị này lo hết từ kịch bản, nội dung đến khâu in ấn tiền.

 

Cũng theo ông Văn, các hoạt động trước đó diễn ra quá sôi động nên trò chơi đấu giá đã không kịp được thực hiện. "600 tờ tiền phát ra đã không kịp thu hồi hết dẫn đến sự hiểu lầm đáng tiếc trên. Chúng tôi sẽ có công văn giải trình và tiến hành các biện pháp thu hồi tất cả số tiền đã phát ra", ông Văn khẳng định,

 

Cục Phát hành và Kho quỹ đang chờ phản hồi của Lilama, trong trường hợp đánh giá sự việc có tính chất nghiêm trọng, có thể báo cáo tới các cơ quan cao hơn. Nếu chỉ là hành động bột phát, theo cơ quan này, cũng cần phải ngăn chặn kịp thời.

 

(Theo VNE)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=1977
Quay lên trên