Tổng thống Hàn Quốc đề xuất kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên

Cập nhật: 16-08-2010 | 00:00:00

Tổng thống Hàn Quốc hôm qua đề nghị một kế hoạch thống nhất với Triều Tiên, khẳng định rằng sự hợp nhất chắc chắn sẽ diễn ra. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi Hàn - Mỹ lại bắt đầu tập trận chung, bất chấp phản đối của Bình Nhưỡng.

 

Trong bài diễn văn được chiếu trên truyền hình nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nhấn mạnh đã đến lúc chuẩn bị các bước cho việc thống nhất với Triều Tiên.

 Binh sĩ Thủy quân lục chiến Hàn Quốc trong một cuộc tập trận trên đảo Baengnyeong gần biên giới Triều Tiên.

Ông Lee đề ra kế hoạch 3 bước, trong đó có một mức “thuế hợp nhất” nhằm bù đắp cho gánh nặng tài chính lớn lao có thể xảy ra trong khi hòa nhập nền kinh tế nghèo khó của Triều Tiên với nền kinh tế mạnh mẽ của Hàn Quốc.

 

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất hai miền xây dựng một cộng đồng kinh tế liên Triều vì sự trao đổi toàn diện và thịnh vượng chung. Ông Lee giải thích rằng sự chung sống hòa bình sẽ đưa tới sự hợp tác kinh tế và dẫn tới một cộng đồng chung của một dân tộc.

 

Trong khi đó, liên quan đến bán đảo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc hôm nay lại bắt đầu cuộc diễn tập quân sự phối hợp lần thứ hai trong vòng chưa tới một tháng, bất chấp những lời cảnh cáo từ Triều Tiên và sự chỉ trích từ Trung Quốc.

 

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ và chừng 56.000 binh sĩ Hàn Quốc sẽ tham gia trong cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Người Bảo vệ Tự do Ulchi”, bắt đầu từ hôm nay cho tới ngày 26-8.

 

Các cuộc diễn tập trên biển và trên đất liền lần này diễn ra chỉ một tuần sau khi Seoul hoàn tất các buổi thao diễn chống tàu ngầm gần một đường biên giới biển có tranh chấp, khiến Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách bắn một loạt đạn pháo trong cùng khu vực.

 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo một số cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại Hoàng Hải, khu vực phân ranh giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

 

Theo dự kiến, tàu sân bay chạy bằng hạt nhân USS. George Washington sẽ tham gia cuộc tập trận lần này.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=295
Quay lên trên