Tổng thống Iran Ahmadinejad: Obama làm cả thế giới thất vọng

Cập nhật: 26-12-2009 | 00:00:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không thể đáp ứng được sự mong đợi của cộng đồng toàn cầu và đã làm cho cả thế giới thất vọng. Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã nói như vậy trong một buổi phỏng vấn với Kênh 4 của Anh.

“Chúng tôi đã hy vọng ông ấy sẽ có những thay đổi, thay đổi thực sự. Và chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ ông ấy. Tuy nhiên ông ấy đã không thể đáp ứng được những mong đợi của người dân Mỹ nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung”, Tổng thống Iran nói.

Ông Ahmadinejad cũng đã chế nhạo tuyên bố mà Obama đưa ra hồi đầu năm nay: “Nếu các nước như Iran sẵn sàng nới lỏng nắm đấm của mình thì Mỹ cũng sẽ dang rộng cánh tay với họ”. Ahmadinejad nói đầy “mỉa mai”: “Ông ấy dang cánh tay nào vậy? Cánh tay trái hay cánh tay phải”? “Tôi đã gửi một thông điệp tới ông ấy và tôi cũng đã tham dự các cuộc hội đàm ở Geneva. Chúng tôi đã thảo luận với họ và đưa ra đề xuất trao đổi nhiên liệu. Và chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng chúng tôi sẵn sàng tranh luận tại New York. Nhưng ông ấy vẫn tiếp tục gia hạn cho các lệnh trừng phạt với chúng tôi. Vậy thực tế ai mới là người dang rộng cánh tay”, Tổng thống Iran tiếp lời.

Theo yêu cầu của Mỹ và các nước phương Tây, Iran phải đưa ra phản hồi chính thức đối với đề xuất mới của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào cuối năm nay. Theo đề xuất này, Iran sẽ gửi một phần uranium làm giàu thấp của mình sang Nga và Pháp để làm giàu ở cấp độ cao hơn, rồi chuyển thành những thanh nhiên liệu sử dụng trong lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Iran.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran đã bác bỏ hạn chót “vô lý” trên, nhấn mạnh, Iran đồng ý thực hiện trao đổi nhiên liệu nhưng việc trao đổi đó phải diễn ra ở trong lãnh thổ Iran. Theo ông Ahmadinejad, các quốc gia trên nên cung cấp nhiên liệu một cách vô điều kiện cho Iran theo các quy tắc quốc tế.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang ngầm sản xuất vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, Iran đã một mực phủ nhận cáo buộc trên, khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình là sản xuất điện năng. Hiện Iran đang phải hứng chịu 3 lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc do từ chối ngừng các hoạt động làm giàu uranium đầy tranh cãi của mình.

(Theo RIA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên