Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận các đề xuất đảm bảo an ninh

Cập nhật: 03-01-2022 | 06:58:50

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/1 đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về các đề xuất đảm bảo an ninh của Moskva.

Hai nhà lãnh đạo đã tổng kết kết quả hợp tác song phương trong năm 2021, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác cùng có lợi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ: “Các chủ đề quốc tế cũng được đề cập đến, bao gồm các đề xuất được biết đến liên quan đến tiến trình soạn thảo các thỏa thuận được chính thức hóa mang tính ràng buộc pháp lý về đảm bảo an ninh của Liên bang Nga."

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc giải quyết tình hình ở Libya và Syria.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 30/12/2021 đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden. Theo Điện Kremlin, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ rất hữu ích đối với cả hai bên.

Hôm 17/12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong cuộc họp báo cuối năm ngày 23/12/2021, Tổng thống Putin tuyên bố Moskva đã nhận thấy phản ứng tích cực của Washington về những đề xuất của Nga. Ông cho biết Mỹ đã sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán vào đầu năm 2022 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trong một động thái khác, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã tuyên bố liên minh này sẽ xem xét kỹ lưỡng những đề xuất của Nga./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=811
Quay lên trên