Ngày 20/5, Sở Công Thương và Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố
điều chỉnh giá 3 mặt hàng là đường, dầu ăn và trứng theo quy định về Chương trình bình ổn các mặt hàng lương thực-thực
phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm
2012.
Trứng là một trong ba mặt hàng lưong thực-thực phẩm được điều chỉnh giảm giá ở TPHồ Chí Minh
Theo đó, từ ngày 21/5 giá đường RE từ 21.500 đồng/kg giảm
còn 20.500 đồng/kg, dầu ăn loại thường 35.000 đồng/lít còn 34.000
đồng/lít, dầu ăn thường có chất chống đông 38.500 đồng/lít còn 37.000
đồng/lít, trứng gà (loại 1) 22.500 đồng/vỉ (10 trứng) còn 21.500
đồng/vỉ, trứng vịt (loại 1) 27.500 đồng/vỉ (10 trứng) còn 27.000
đồng/vỉ.
Đợt điều chỉnh giá đường, dầu ăn và trứng lần này là
do giá nguyên liệu các mặt hàng đang có chiều hướng giảm nên Sở Tài
chính đã chủ động đề nghị các doanh nghiệp giảm giá bán nhằm bớt áp lực
về giá cho người tiêu dùng.
Trong khi đó, giá một số mặt hàng
gia súc, gia cầm tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng như thịt gà ta
(nuôi công nghiệp) giá 110.000 đồng/kg (cao hơn giá bình ổn 18,2%),
thịt gà thả vườn 73.500 đồng/kg (22,5 – 26,5%), thịt gà công nghiệp
53.300 đồng/kg (23%), thịt vịt 72.100 đồng/kg (20,2%), thịt lợn đùi
93.300 đồng/kg (23%), thịt ba rọi 100.000 đồng/kg (20%)…
Bà Đào Thị
Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính thành phố cho biết theo khảo sát của sở
này, giá nhóm mặt hàng gia súc, gia cầm trên thị trường đã tăng trên
dưới
20% so với giá bình ổn, nên Sở Tài chính đang tiến hành xem xét việc
điều chỉnh
giá cho phù hợp.
Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, các doanh nghiệp tham
gia bình ổn sẽ bổ sung và đa dạng hóa với sự tham gia của nhiều sản phẩm
khác như thịt nạc, cốt lết, giò, chứ không dừng lại ở hai sản phẩm
thịt đùi và thịt ba rọi.
Theo TTXVN