TP.Thuận An: Phát triển văn hóa đọc trên không gian số

Cập nhật: 22-04-2024 | 08:46:20

Trung tâm Văn hóa Thông tin - Thể thao TP.Thuận An vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024. Đây là một trong số chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21-4), Ngày Sách và bản quyền thế giới (23-4) và tôn vinh, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.


Phần thi giới thiệu sách “Tin vào điều tử tế” của trường Tiểu học An Phú

Tin vào điều tử tế

“Tin vào điều tử tế” là tên sách do đội thi trường Tiểu học An Phú giới thiệu tại hội thi lần này. Với cách dàn dựng và thể hiện đặc sắc, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa từ quyển sách, đơn vị đã để lại nhiều cảm xúc với ban giám khảo và khán giả, xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Phạm Thị Công, viên chức thư viện trường Tiểu học An Phú, cho biết lý do đơn vị chọn giới thiệu quyển sách này vì đây là tác phẩm có rất nhiều giá trị; đặc biệt, tác giả Trần Trà My đã viết sách bằng một ngón tay, giọng nói khó khăn nhưng đã vượt lên tất cả để lan tỏa nghị lực giá trị sống cho xã hội. Tác giả đã vào trại giam tặng sách cho những người lầm lỗi trong xã hội và lan tỏa cho thế hệ thanh niên một nghị lực sống đẹp. Với những tâm hồn mong manh trong xã hội đang dần bị những cám dỗ lôi cuốn như hiện nay thì sách “Tin vào điều tử tế” sẽ như một đốm lửa “thổi” bùng vào chính họ những luồng thông điệp ý nghĩa, khuyến khích các bạn trẻ sống đẹp và sống có ích cho xã hội.

Ngoài “Tin vào điều tử tế” của trường Tiểu học An Phú, hội thi còn có nhiều câu chuyện truyền cảm hứng đọc sách rất thú vị từ 31 đơn vị trường tiểu học và THCS khác trên địa bàn thành phố. Với các giáo viên trường Tiểu học Tuy An, thông qua giới thiệu sách “Chuyện kể về10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc”, các cô đã học tập được nhiều bài học về tinh thần lạc quan yêu đời, đặt tình yêu đất nước lên trên tất cả. Để tuổi thanh xuân trải qua một cách có giá trị, mỗi người trẻ hãy sống hết mình, sống vì quê hương, đất nước, vì những nhiệm vụ cao cả.

Phát huy hiệu quả thư viện số

Bên cạnh phần thi tuyên truyền, giới thiệu sách, các trường còn để lại nhiều ấn tượng với khán giả qua phần thi giới thiệu đội hình. Đây là phần thi giúp các đơn vị thấy được lợi ích của các mô hình phát triển văn hóa đọc và những hiệu quả bước đầu của các thư viện số trường học.

Theo cô Phạm Thị Bích, giáo viên lớp 5.5 trường Tiểu học Bình Chuẩn, để các em học sinh có thể đọc sách dễ dàng hơn, trường đã số hóa các đầu sách, cập nhật thường xuyên trên hệ thống phần mềm của thư viện số. Trong khi đó, cô Ngô Thị Luyến, giáo viên lớp 3.8 trường Tiểu học Tuy An, cho biết trường đã thành lập trang web về thư viện số, giới thiệu và hướng dẫn học sinh trong các buổi sinh hoạt đầu tuần và các nhóm phụ huynh để phụ huynh hướng dẫn các em đọc thêm ở nhà, tìm hiểu thêm nhiều sách, truyện hay và bổ ích. Vui nhất là khi các phụ huynh phản hồi về những niềm vui khi đọc sách cùng con qua thư viện số.

Với đơn vị trường học đầu tiên của TP.Thuận An thực hiện thư viện số như trường Tiểu học An Phú thì mô hình này đang ngày càng phát huy hiệu quả rất tích cực. Cô Phạm Thị Công chia sẻ nhiều phụ huynh rất thích thú khi được đọc, học cùng con trên trang thư viện số của trường; học sinh đã tích cực tham khảo tài liệu hơn. Nhà trường đã hợp tác chặt chẽ với DLib K12 để xây dựng 4.983 tài nguyên thông tin đa phương tiện, bao gồm tài nguyên do DLib K12 cung cấp và tài nguyên nội sinh của trường. Trong số này, 233 đầu sách giấy từ thư viện đã được số hóa một phần và biên mục để học sinh, giáo viên dễ dàng tìm kiếm và đăng ký mượn tham khảo. Thư viện số có389 sách điện tử (ebook) cho bạn đọc, giúp họ có thể tham khảo mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là những ebook học tiếng Anh tích hợp công nghệ AI.

Theo cô Huỳnh Thị Mỹ Ngân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thuận An, thư viện số đang được các trường học trên địa bàn triển khai thực hiện tốt. Trong đó, thư viện số trường Tiểu học An Phú đang là mô hình điểm để các trường học trong tỉnh đến học tập. Đây là mô hình vừa thực hiện tốt thư viện trường học, vừa thu hút học sinh và giáo viên tiếp cận nhiều tri thức mới từ thư viện số. Nhà trường đã lan tỏa phong trào nghe đọc và học tập trong thư viện số bằng rất nhiều hoạt động thiết thực, như: Hướng dẫn trực tiếp, hướng dẫn qua video, mạng xã hội và tính điểm xếp hạng cho tất cả các hoạt động trên phần mềm thư viện số.

“Mục tiêu là tạo ra một môi trường dạy học sống động và thú vị, khuyến khích sự tò mò và đam mê trong quá trình học tập. Đây cũng là bước chuyển đổi số rất quan trọng trong công tác giáo dục tại trường Tiểu học An Phú nói riêng và hy vọng sẽ lan tỏa đến các trường học trên địa bàn thành phố nói chung trong thời gian tới”, cô Huỳnh Thị Mỹ Ngân nói.

Với chủ đề “Giáo viên, người truyền cảm hứng văn hóa đọc”, Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách TP.Thuận An năm 2024 đã thu hút 32 trường học trên địa bàn tham gia. Kết quả, trường Tiểu học An Phú xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn; giải nhì thuộc về trường Tiểu học An Thạnh và giải ba thuộc về trường Tiểu học Tuy An.

THỤC VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
intNumViewTotal=638
Quay lên trên