TP.Thuận An: Tập trung xử lý các điểm “nóng” về chợ tự phát

Cập nhật: 02-04-2021 | 09:26:57

Qua hoạt động tuyên truyền kết hợp với công tác lập lại trật tự đô thị, các ngành chức năng và UBND các xã, phường đã giải tỏa được nhiều điểm “nóng” chợ tự phát (CTP), góp phần xây dựng đô thị Thuận An văn minh, giàu đẹp. Đối với các CTP còn lại, UBND TP.Thuận An chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý dứt điểm, không để phát sinh thêm điểm mua bán tự phát mới.


Lực lượng chức năng phường Thuận Giao ra quân xử lý chợ tự phát trên địa bàn. Ảnh: THANH QUANG

Nhiều “điểm nóng” CTP được giải tỏa

Việc hình thành các CTP không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Qua tổng hợp rà soát, từ năm 2015 trên địa bàn TP.Thuận An hình thành 25 điểm nhóm CTP, mua bán lấn chiếm lòng lề đường.

Trước tình hình trên, UBND TP.Thuận An đã chỉ đạo các ngành, UBND các xã, phường tập trung quyết liệt trong việc lập lại trật tự đô thị, từ đó tình trạng mua bán tự phát được kiềm chế và giảm đáng kể. Điển hình từ năm 2015 đến nay, UBND phường Bình Hòa đã giải quyết 6 điểm “nóng” CTP với hơn 50 tiểu thương hoạt động mua bán lấn chiếm lòng lề đường vào giờ cao điểm. Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hòa, cho biết: “Thời gian qua, lực lượng chức năng phường thường xuyên ra quân, đứng chốt xử lý các điểm buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Sau mỗi đợt ra quân, lực lượng chức năng xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm, chỉ riêng trong năm 2020 đã phát hiện 738 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt hành chính 281 trường hợp với tổng số tiền hơn 187 triệu đồng”.

Trong khi đó, ông Phan Thái Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường An Phú, cho biết: “Việc duy trì hoạt động tổ quy tắc đô thị ở phường đã góp phần rất đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật về trật tự đô thị và xử lý các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Bên cạnh đó, địa phương còn thành lập các tổ chốt chặn tại các khu vực đường D5 trong khu dân cư Việt Sing, cây xăng Lai Uyên, ngã ba Đông Đô và trước chợ Mỹ Dung để phòng ngừa, xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường. Mặc khác, UBND phường cũng tăng cường việc xử lý vi phạm trật tự đô thị qua camera, từ đó mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Nhờ đó từ năm 2015 đến nay, UBND phường đã giải quyết được 6 điểm CTP, trong đó có nhiều điểm “nóng” như khu vực gần Công ty Pungkook Sài Gòn III, Công ty Green River Wood, xung quanh chợ Đức Huy…”.

Phát huy vai trò chính quyền cơ sở

Ông Đỗ Thanh Sử, Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho rằng mặc dù công tác giải tỏa CTP trong năm 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng so với các địa phương khác, TP.Thuận An vẫn còn nhiều CTP. Hiện nay trên địa bàn TP.Thuận An tồn tại 4 CTP ở các phường An Phú, Thuận Giao và Bình Hòa, trong đó “nhức nhối” là CTP trong khu dân cư Thuận Giao (phường Thuận Giao).

Theo ông Sử, lãnh đạo thành phố nắm rất rõ những khó khăn mà chính quyền cơ sở gặp phải trong việc giải tỏa CTP nhưng không phải vì thế mà lơ là công tác này. “Thời gian tới, tôi đề nghị UBND các xã, phường kiện toàn Ban Chỉ đạo giải tỏa CTP, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường (BCĐ CTP) và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch giải tỏa CTP trong năm 2021. Thành viên BCĐ CTP thay phiên nhau đi thực tế xuống từng CTP để nắm tình hình nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả giải tỏa. Các địa phương ưu tiên chọn các CTP nằm trên trục đường chính, cửa ngõ ra vào thành phố để thực hiện giải tỏa trước, đồng thời duy trì việc đứng chốt tại các “điểm nóng” về trật tự đô thị. Song song đó, UBND các xã, phường phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân hiểu rõ và chấp hành các quy định pháp luật về trật tự đô thị”, ông Sử đề nghị.

Trong năm 2020, UBND các xã, phường của thành phố phối hợp với các ngành chức năng đã giải tỏa được 15 điểm CTP với quy mô hơn 270 tiểu thương. Bên cạnh đó, các ngành liên quan đã tổ chức kiểm tra hơn 3.600 lượt, phát hiện 4.947 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, lập biên bản và xử phạt 3.800 trường hợp với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, Phòng Kinh tế thành phố còn phối hợp với UBND các xã, phường thực hiện tốt công tác bố trí, sắp xếp cho các tiểu thương có nơi buôn bán ổn định. Đến nay, TP.Thuận An đã bố trí được 9 điểm chợ tạm với hơn 60 tiểu thương, phục vụ nhu cầu mua sắm cho người dân và hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường.

 NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter