TQ thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới

Cập nhật: 06-01-2010 | 00:00:00

 

Theo những con số mới nhất, Trung Quốc đã trở thành nhà xuất khẩu số 1 thế giới vào năm 2009, một phần nhờ vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến các cường quốc thương mại khác bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Biểu đồ xuất khẩu hàng hóa của Đức (vàng), Trung Quốc (đỏ) và Mỹ.

Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa đạt 957 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2009, so với 917 tỷ USD của Đức, theo dữ liệu thống kê của công ty Dịch vụ Thông tin thương mại toàn cầu, công ty có trụ sở tại Geneva chuyên thu thập và thống kê dữ liệu hải quan. Các chuyên gia thương mại nói, không có xu hướng phát triển nào trong tháng 11 và tháng 12 có thể đảo ngược vị trí dẫn đầu của Trung Quốc.

 

Trung Quốc vẫn được dự tính sẽ trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, với tăng trưởng xuất khẩu nhiều năm vượt quá 20% trong thập kỷ qua.

 

Douglas Irwin, giáo sư Đại học Dartmouth, nói: "Trung Quốc đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với Đức trên tất cả các phạm vi và có dân số 1,3 tỷ người, trong khi đức chỉ có 83 triệu người.

 

Sự vươn lên của Trung Quốc lại có vẻ càng mạnh hơn nhờ khủng hoảng tài chính, mà ở đó Trung Quốc ít bị ảnh hưởng hơn các quốc gia lớn khác. Với thương mại toàn cầu đình trệ, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 20,4% trong 10 tháng đầu năm 2009, so với mức giảm 27,37% của Đức và 31,09% của Nhật. Xuất khẩu của Mỹ cũng giảm 21,37%, nhưng, việc đồng đôla yếu đã khiến hàng hóa Mỹ rẻ hơn và ngăn cản khủng hoảng sâu hơn nữa.

 

Nhiều nhân tố kết hợp lại làm kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn. Đồng nội tệ của Trung Quốc được gắn với đồng đôla Mỹ, giúp cho hàng xuất khẩu của nước này giữ được tính cạnh tranh về giá.

 

Trái ngược với Đức, Trung Quốc sản xuất nhiều hàng giá rẻ và vẫn được tiêu dùng nhiều trong thời kỳ suy thoái. Shen Minggao, nhà kinh tế Trung Quốc hàng đầu tại Citibank, Bắc Kinh nói: "Nhu cầu hàng hóa giá rẻ và tốn nhiều sức lao động vẫn tương đối ổn định".

 

Thập kỷ qua chứng kiến không ít sự thay đổi trong thương mại toàn cầu. Cho tới năm 2002, Mỹ vẫn là nhà xuất khẩu hàng đầu, trước khi Đức chiếm vị trí này từ năm 2003. Vào thời điểm đó, Trung Quốc - mới gia nhập tổ chức Thương mại thế giới năm 2001 - đứng thứ 5, sau Nhật và Pháp. Năm 1997, Trung Quốc đứng thứ 10, sau Canada và một số nước châu Âu khác.

(Theo VNN)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên