Trả lại “không gian chung” trong khu dân cư

Cập nhật: 29-11-2023 | 09:19:52

Trước thực trạng nhiều công trình tiền chế, chậu kiểng, vật dụng… ngổn ngang trên vỉa hè ở các đường nội bộ khu dân cư (KDC), gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến sinh hoạt, người dân mong muốn chính quyền địa phương vào cuộc xử lý nhằm trả lại “không gian chung” này.


Một đoạn đường trong KDC 610 (phường Đông Hòa, TP.Dĩ An) bị chiếm dụng. Theo chính quyền địa phương, đến hết ngày 4-12, các trường hợp trên phải tự tháo dỡ mái che, di dời cây kiểng, trả lại không gian chung

“Không gian chung” bị chiếm dụng

Phường Bình Hòa (TP. Thuận An) hiện có 9 KDC. Theo ghi nhận của P.V, thời gian qua vỉa hè của một số trục đường nội bộ trong các KDC bị người dân chiếm dụng. Cụ thể như KDC Bình Đáng, khu phố Bình Đáng (phường Bình Hòa), các tuyến đường nội bộ không có biển báo tên đường; lòng lề đường bị chiếm dụng để sửa chữa xe máy, buôn bán, để cây kiểng. Có trường hợp xây dựng công trình tiền chế ngay trên vỉa hè.

Trao đổi với P.V, nhiều người dân cho biết thông qua những buổi họp dân, tiếp xúc cử tri, họ đã phản ánh đến chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn tồn tại.

Ông Huỳnh Anh Tài, Chủ tịch UBND phường Bình Hòa, cho biết năm 2005, Công ty TNHH Xây dựng đầu tư Minh Tuấn làm chủ đầu tư xây dựng KDC Bình Đáng. Theo hồ sơ cơ quan chức năng phê duyệt dự án, KDC Bình Đáng có tổng diện tích 309.110m2, được phân thành 1.159 lô đất ở; 28 tuyến đường, vỉa hè của các trục đường nội bộ rộng từ 2 - 2,5m. Thời gian qua, vỉa hè của một số đường nội bộ trong KDC bị chiếm dụng.


Người dân chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán trong KDC Bình Đáng

Theo lãnh đạo phường Bình Hòa, đến giữa tháng 11-2023, trong số 9 KDC trên địa bàn, chỉ có chủ đầu tư KDC 434, khu phố Bình Đáng đã bàn giao cơ sở hạ tầng cho địa phương quản lý. Đối với 8 khu còn lại, địa phương chỉ quản lý về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, trong đó có công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT). “Qua phản ánh của cử tri, địa phương chỉ tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Thời gian tới, địa phương sẽ triển khai kế hoạch, phân công lực lượng để lập lại TTĐT trong 8 KDC còn lại”, ông Huỳnh Anh Tài nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao (TP.Thuận An), cho biết trên địa bàn phường có 2 KDC, gồm: KDC Thuận Giao và KDC Việt Sing. Trước lúc chủ đầu tư bàn giao cơ sở hạ tầng cho địa phương quản lý, TTĐT tại 2 KDC chưa được bảo đảm, nhiều hộ dân tự cơi nới mái che lấn chiếm hành lang vỉa hè và đường thoát hiểm.

Sau hơn 5 năm tiếp nhận quản lý KDC Thuận Giao, địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp lập lại TTĐT. Trong 5 năm trở lại đây, TP.Thuận An đã đầu tư, nâng cấp 8 tuyến đường chính trong KDC Thuận Giao với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng, trong đó mở rộng tuyến đường D2, N9. Theo kế hoạch, thời gian tới, TP.Thuận An tiếp tục nâng cấp tuyến đường D1, N3, N4.

Cần sự quyết liệt từ chính quyền địa phương

Được biết, hiện nay tình trạng không gian chung trong một số KDC bị chiếm dụng nhưng người dân không dám phản ứng vì sợ mất “tình làng nghĩa xóm”, vì thế họ chỉ còn cách báo đến chính quyền địa phương.

Mới đây, Báo Bình Dương cũng đã nhận được phản ánh của hàng chục hộ dân về việc một đoạn đường nội bộ trong KDC 610, KP.Tân Lập, phường Đông Hòa (TP.Dĩ An) bị chiếm dụng làm nơi buôn bán, trồng cây kiểng, khiến việc đi lại gặp khó khăn. Sau khi nhận thông tin phản ánh của báo Bình Dương, ngày 22-11, phường Đông Hòa có công văn gửi đến Báo Bình Dương. Công văn do ông Võ Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường ký thể hiện nội dung: KDC 610 do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình giao thông 610, địa chỉ tọa lạc trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư. Đến nay, phía chủ đầu tư cũng chưa lập thủ tục bàn giao cho địa phương quản lý về hạ tầng giao thông.

“Sau khi báo có thông tin phản ánh, địa phương đã làm việc với hàng chục hộ dân trên đường số 6 trong KDC và yêu cầu người dân tháo dỡ các mái che, di dời các chậu cây kiểng, không để vật dụng lấn chiếm đường bộ. Song song đó, địa phương cũng cho các hộ dân ký cam kết thực hiện trong thời gian 15 ngày (kể từ ngày 20-11 đến hết ngày 4-12-2023) phải thực hiện theo nội dung cam kết. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ tổ chức hậu kiểm, nếu phát hiện trường hợp nào không chấp hành sẽ lập biên bản xử lý theo quy định”, công văn nêu.

Chính quyền phường chưa quyết liệt

Ngày 26-11, trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP.Thuận An, cho biết thời gian qua chính quyền phường Bình Hòa chưa thật sự quyết liệt trong công tác lập lại TTĐT trong các KDC trên địa bàn phường. “Tuy các chủ dự án KDC chưa bàn giao cơ sở hạ tầng cho địa phương quản lý, nhưng phía chính quyền cơ sở phải có trách nhiệm lập lại TTĐT. Thời gian tới, lãnh đạo TP.Thuận An sẽ chỉ đạo phường Bình Hòa khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai lực lượng xử lý các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, đối với các KDC trên địa bàn phường Bình Hòa chủ đầu tư đã bàn giao cho địa phương quản lý, TP.Thuận An sẽ cân đối ngân sách phù hợp, đầu tư kinh phí để nâng cấp một số tuyến đường”, ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết.

THANH QUANG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên